Yen Bai ghi nhan mot truong hop nhap canh duong tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh minh họa. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái cùng các ngành chức năng đã thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19 đối với đoàn chuyên gia nước ngoài gồm 11 người nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngay sau khi phát hiện một người dương tính với SARS-CoV-2 (lần1), tỉnh Yên Bái đã phát thông tin về trường hợp này.

Cụ thể, lúc 2 giờ ngày 18/4, khách sạn Như Nguyệt 2 tại thành phố Yên Bái (Yên Bái) đã tiếp nhận đoàn chuyên gia nước ngoài gồm 11 người nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

[Việt Nam có thêm một ca mắc COVID-19, cách ly sau khi nhập cảnh]

Sau khi nhập cảnh, đoàn chuyên gia đã được xe chuyên dụng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Trí Đức đưa về cách ly tập trung tại khách sạn này. Đây là cơ sở đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái chỉ định là khách sạn cách ly cho người nước ngoài.

Ngay sau đó, toàn bộ đoàn chuyên gia đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái.

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nam giới (35 tuổi), 10 trường hợp còn lại có kết quả âm tính lần 1.

Tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo ngành chức năng rà soát các trường hợp tiếp xúc gần (có 11 trường hợp F1 gồm 10 người cùng đoàn, 1 nhân viên khách sạn) đã được cách ly tập trung tại khách sạn, 5 trường hợp liên quan là 3 lái xe và 2 nhân viên y tế đã được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Cơ quan chức năng đã phong tỏa và làm sạch môi trường ở khu vực khách sạn Như Nguyệt 2; gửi mẫu xét nghiệm về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 và báo cáo Bộ Y tế./.

Đức Tưởng (TTXVN/ Vietnam+)