Yen Bai: Huy no an toan qua bom My con sot trong chien tranh hinh anh 1(Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 11/11, Ban Công binh - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái cùng lực lượng vũ trang huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã vận chuyển và hủy nổ quả bom Mỹ trọng lượng khoảng 340kg bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Vào cuối tháng Mười, trong quá trình múc đất thi công đường tránh ngập của Thủy điện Khao Mang Thượng, thuộc địa bàn Cung 11 xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, các công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuân Thiện (Tập đoàn Xuân Thành) đã phát hiện trong lòng đất có một quả bom.

Công ty đã dừng thi công, kịp thời thông báo cho cấp ủy, chính quyền địa phương.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công binh kiểm tra, xác minh đây là quả bom phá của Mỹ đã thả trong chiến tranh phá hoại miền Bắc những năm 1968-1970, vỏ bom còn tốt, trọng lượng tương đương 340kg.

Để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và của Nhà nước, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện Mù Cang Chải huy động lực lượng cán bộ, chiến sỹ tổ chức canh gác, đào bới, vận chuyển bằng phương tiện ôtô và khiêng bộ gần 2km đưa quả bom đi hủy nổ bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Ngay sau khi hoàn thành việc hủy nổ, Ban chỉ đạo cùng cơ quan Công binh của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chỉ đạo thu dọn hiện trường, lập biên bản bàn giao cho địa phương tiếp tục quản lý và thi công./.
Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)