Huyện Văn Chấn, Yên Bái đang tập trung nguồn lực để khắc phục hậu quả, giúp các gia đình bị nạn sớm ổn định cuộc sống do vụ sập đất ra hôm 23/1 tại thôn bản Vẻ, xã Nghĩa An.

Vụ sập đất cháu Lò Thị Hiệp 3 tuổi thiệt mạng, vùi lấp hoàn toàn nhà ở của 4 gia đình, 4 hộ khác phải di dời khẩn cấp, thiệt hại ước khoảng 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hợp Đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Văn Chấn cho biết, huyện hỗ trợ khẩn cấp gia đình ông Lò Văn Sơn trong việc mai táng cháu Lò Thị Hiệp; hỗ trợ khẩn cấp 4 gia đình bị sập nhà, mỗi gia đình 5 triệu đồng; hỗ trợ 4 hộ phải di dời, mỗi hộ 2 triệu đồng; hỗ trợ gia đình có người chết 3 triệu đồng.

Hội chữ Thập Đỏ hỗ trợ mỗi gia đình có nhà sập 500.000 đồng. Quỹ Vì trẻ thơ hỗ trợ nạn nhân 500.000 đồng.

Đặc biệt, đất sạt lở đã vùi lấp hoàn toàn 4 nhà và phải di dời khẩn cấp nhà ở của 4 hộ khác nên huyện Văn Chấn huy đã san gạt mặt bằng làm nhà tái định cư cho 8 gia đình bị nạn; hỗ trợ lương thực, nước uống và các vật dụng gia đình như chăn, màn, xoong, nồi, bát, đĩa... cho các hộ này.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Văn Chấn kêu gọi quyên góp tiền từ các cơ quan đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện để làm nhà mới cho các gia đình bị nạn. Ủy ban Nhân dân xã huy động nhân dân góp công sức, vật liệu để hỗ trợ các gia đình nói trên.

Huyện Văn Chấn sẽ cố gắng hoàn thành việc dựng nhà mới cho 4 hộ di dời trong tuần này. Riêng các hộ có nhà bị vùi lấp hoàn toàn, huyện Văn Chấn sẽ dựng một ngôi nhà tạm để các hộ có nhà đón Tết, sau đó sẽ hỗ trợ xây nhà mới theo Quyết định 167 của Chính phủ hỗ trợ hộ nghèo có nhà ở trên tinh thần chỉ đạo của tỉnh Yên Bái./.

Đức Tưởng (Vietnam+)