Yên Bái: Người dân vùng đầu nguồn Tà Xi Láng thiếu nước trầm trọng

Dù nằm ở đầu nguồn nhưng tình trạng khô hạn đang diễn ra gay gắt tại xã vùng cao Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, khiến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của bà con nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Thiếu nước ở xã vùng cao Tà Xi Láng (Yên Bái) khiến nhiều diện tích chuyển đổi không thể trồng được loại cây khác. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Thiếu nước ở xã vùng cao Tà Xi Láng (Yên Bái) khiến nhiều diện tích chuyển đổi không thể trồng được loại cây khác. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ở đầu nguồn nhưng vẫn thiếu nước, đây là thực tế đang hiện hữu tại xã vùng cao Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, cho thấy tình trạng khô hạn đang diễn ra gay gắt, ngay cả ở những nơi có rừng đầu nguồn.

Không những cuộc sống sinh hoạt của bà con nơi đây gặp khó khăn mà nhiều diện tích lúa, ngô cũng đối diện nguy cơ mất mùa.

Nhọc nhằn tìm nước sinh hoạt

Lâu nay, để có nước sinh hoạt, gia đình ông Thào Nhà Páo và 3 gia đình khác ở bản Sá Nhù, xã Tà Xi Láng phải chung nhau làm đường ống kéo nước từ trên đỉnh núi cách nhà hơn 3 km về.

Tuy nhiên 2 năm nay, cứ vào thời điểm từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau lại xảy ra tình trạng thiếu nước do đầu nguồn cạn kiệt. Nước chảy về nhỏ giọt chỉ đủ dùng nấu ăn, không đủ nước cho các sinh hoạt khác khiến 11 nhân khẩu trong gia đình ông Páo vô cùng bức bối.

TTXVN_0605thieunuoc3.jpg
Lượng nước lấy được hàng ngày chỉ đủ gia đình ông Sùng A Sấu dùng để nấu ăn. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

“Thiếu nước nên phải sử dụng tiết kiệm, không lãng phí mới có đủ nước để sinh hoạt. Tôi rất mong muốn Nhà nước quan tâm, đầu tư xây dựng các công trình để người dân có nước dùng,” ông Páo mong mỏi.

Ông Sùng A Sấu cũng ở bản Sá Nhù chia sẻ ông chưa bao giờ nghĩ nhà mình ở gần rừng đầu nguồn mà vẫn rơi vào tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. Đã nhiều ngày nay, ông Sấu phải mang can đi lấy nước sinh hoạt và cho trâu, bò uống. Tuy hằng ngày phải đi lấy nước rất vất vả, nhưng theo ông Sấu, còn có nước lấy đem về là may mắn.

“Đã 5 tháng nay, trên địa bàn bản không có mưa, người dân trong bản thiếu nước để dùng, rất khó khăn. Nhiều hộ trong xã đầu tư hàng chục triệu đồng để mua ống dẫn nước về dùng nhưng cũng thường xuyên mất nước. Đồng bào ở đây mong Nhà nước đầu tư đầu tư xây dựng công trình cấp nước, công trình thủy lợi để người dân có nước sinh hoạt và sản xuất, đỡ vất vả hơn,” ông Sùng A Sấu cho biết thêm.

Nguy cơ mất mùa ngô lúa

Xã Tà Xi Làng có 5 thôn bản, 401 hộ dân với 2.113 nhân khẩu, sinh sống tại 5 thôn bản. Theo thống kê, 4/5 thôn đang trong tình trạng thiếu nước.Thiếu nước không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi ở Tà Xi Láng.

TTXVN_0605thieunuoc2.jpg
Thiếu nước ở xã vùng cao Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái khiến nhiều diện tích lúa đối diện nguy cơ mất mùa. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Qua rà soát, trong 106ha lúa Đông Xuân của xã thì có đến gần chục ha rơi vào tình trạng thiếu nước, nhiều diện tích ruộng đã khô cạn nứt nẻ, trong đó có đến 6 ha đang có nguy mất trắng nếu như trong 1 tuần nữa không cung cấp nước tưới hay có mưa.

Bên cạnh đó, 350ha ngô bắt đầu có hiện tượng cháy lá, nguy cơ chết dần do không có mưa.

Ông Thào A Tông, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu cho biết trước tình trạng này, xã đã chỉ đạo người dân các thôn, bản chuyển đổi cây trồng đối với những diện tích thiếu nước.

Tuy nhiên, hạn hán kéo dài khiến những diện tích chuyển đổi cũng không thể trồng được các loại cây khác.Là xã vùng cao còn nhiều khó khăn, thu nhập của người dân trong xã Tà Xi Láng chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, nếu xảy ra mất mùa do hạn hán sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của bà con vùng cao nơi đây.

Do vậy, để giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nước, việc đầu tư công trình cấp nước sạch và công trình thủy lợi là cấp thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục