Ông Lý Kim Khoa, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Yên Bái cho biết qua hình dáng, hoa văn, họa tiết của chiếc trống đồng vừa được phát hiện tại huyện Văn Yên có thể khẳng định đây là trống đồng Đông Sơn loại I (Heger I), có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Trước đó, khoảng 16 giờ 30 ngày 16/8, trong khi xúc đất làm đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai đoạn qua gò Dốc Giang, thôn Yên Hòa, xã Yên Hợp, huyện Văn Yên (Yên Bái), đơn vị thi công đã phát hiện một chiếc trống đồng cổ.

Nhận được tin, Ủy ban Nhân dân xã Yên Hợp và các ngành chức năng đã lập đoàn kiểm tra và thu giữ chiếc trống đồng, bảo quản theo quy định về cổ vật quốc gia và báo cáo Ủy ban Nhân dân huyện.

Kiểm tra sơ bộ cho thấy trống đồng có màu xanh, các hoa văn, họa tiết vẫn còn rõ và tinh xảo. Đáng tiếc, do thi công bằng máy xúc nên chiếc trống này đã bị vỡ thành nhiều mảnh, mặt trống bị thủng một lỗ nhỏ. Hiện trống đồng đã được niêm phong, bảo quản tại Ủy ban Nhân dân huyện Văn Yên.

Ngoài việc hướng dẫn địa phương cách bảo quản trống đồng, Bảo tàng tỉnh Yên Bái cũng đang khẩn trương làm thủ tục tiếp nhận cổ vật theo Luật Di sản văn hóa./.

Trung Kiên (TTXVN)