Khoảng 7 giờ ngày 24/5, tại thôn Ngòi Đong, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã xảy ra vụ sạt lở taluy khiến hai cháu trai tử vong, một cháu gái bị thương nặng

Vụ sạt lở đã gây sập đổ hoàn toàn một ngôi nhà cấp 4 mới xây của gia đình vợ chồng anh Hoàng Văn Thanh và chị Ngô Thị Mậu, làm hai cháu trai là Hoàng Văn Hải 11 tuổi, Hoàng Quốc Anh 5 tuổi bị tử vong; con gái của họ là Hoàng Thị Xuân bị thương, hiện đang được cấp cứu tại trạm y tế xã Bảo Hưng.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn cháu Hải và cháu Anh đang đùa chơi trên giường, chị Mậu đang ở trong nhà chợt thấy tiếng động mạnh, khi chị chạy ra ngoài thì phát hiện đất bị sạt lở. Ngay lập tức, chị chạy vào nhà để đưa các cháu ra ngoài thì bị cánh cửa nhà hất văng ra. Còn cháu Xuân đang đứng ở hiên nhà liền bỏ chạy nhưng vẫn bị mảnh vỡ tường nhà văng vào làm bị thương cả hai chân.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo xã Bảo Hưng đã có mặt tại hiện trường để huy động các lực lượng cứu hộ nhanh chóng đưa cháu Xuân đi cấp cứu và khắc phục hậu quả.

Đến khoảng 8 giờ cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã đào bới và đưa được thi thể của hai cháu Hải và Anh ra khỏi đống đổ nát, chuyển về nhà ông nội các cháu là Hoàng Văn Quả để lo việc mai táng.

Cũng trong sáng nay, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái, Ủy ban Nhân dân huyện Trấn Yên đã có mặt tại hiện trường để thăm hỏi, động viên gia đình gặp nạn và chỉ đạo chính quyền địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả.

Ủy ban Nhân dân xã Bảo Hưng đã hỗ trợ khẩn cấp gia đình anh Thanh 5 triệu đồng để mai táng cho hai cháu, các ngành chức năng của xã, huyện, tỉnh hiện đang đến thăm hỏi và hỗ trợ gia đình người bị nạn.

Hiện quả đồi nơi gia đình vợ chồng anh Thanh và chị Mậu ở đã có nhiều vết nứt và một số điểm bị sạt lở nhẹ, trong khi đó vẫn còn sáu hộ khác sống dưới chân quả đồi này. Ủy ban Nhân dân xã Bảo Hưng đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ trên đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Xuân Cầu, Bí thư Đảng uỷ xã Bảo Hưng cho biết nguyên nhân sạt lở là do trời mưa to kéo dài nhiều giờ, taluy quả đồi phía sau nhà anh Hoàng Văn Thanh khá cao (chừng 7m), trong khi đó kết cấu đất đồi nơi đây rất yếu, thường có mạch nước ngầm chảy từ trong lòng đất ra ngoài mỗi khi có trời mưa to nên đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm này.

Ngoài ra, ở một số thôn khác trong xã cũng bị sạt lở, ảnh hưởng đến nhiều nhà dân, cụ thể thôn Ngòi Đong có ba hộ, thôn Chiến Khu có ba hộ và thôn Đồng Quýt có hai hộ./.