Yên Bái: Tạm dừng cấp phép chế biến chè tại tỉnh

Tạm dừng cấp phép chế biến chè trên toàn tỉnh là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái ở Hội nghị BCH Đảng bộ, tổ chức 15/3.
Tạm dừng cấp phép chế biến chè trên phạm vi toàn tỉnh là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Văn Chiến tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII (mở rộng) được tổ chức ngày 15/3.

Hội nghị nhằm đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết 02 NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI) về “Phát triển, nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến, kinh doanh chè đến giai đoạn từ năm 2006-2010 và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.”

Tỉnh Yên Bái hiện có hơn 11.000ha chè, mỗi năm cho sản lượng gần 86.000 tấn chè búp tươi, trong khi đó toàn tỉnh có 99 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chè với tổng công suất 965 tấn chè búp tươi/ngày.

Ngoài ra Yên Bái còn hàng ngàn cơ sở chế biến nhỏ, lẻ trong dân chưa thể thống kê được. Vì vậy Yên Bái đang trong tình trạng thừa nhà máy, thiếu nguyên liệu. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng sản phẩm chè thấp, khó cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm chè, trong thời gian tới, Yên Bái xác định đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm tạo ra hiệu quả sản xuất, kinh doanh chè một cách bền vững. Lấy chế biến làm trọng tâm trong quy hoạch, từ đó tỉnh sẽ quy hoạch vùng nguyên liệu đảm bảo nhu cầu cung-cầu trong sản xuất; tiếp tục tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh chè.

Đặc biệt, trong thời gian tới, Yên Bái yêu cầu các doanh nghiệp phải đổi mới thiết bị công nghệ, tiêu chuẩn hóa sản phẩm chè, cần quan tâm làm tốt việc quảng bá sản phẩm chè...

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, chất lượng sản xuất, chế biến và kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã được nâng lên, thu nhập của người làm chè được cải thiện, bước đầu đã tạo được sự chuyển biến cơ bản trong nhận thức của nông dân và các doanh nghiệp chè trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm chế biến, hiệu quả sản xuất chè...

Tuy nhiên, sản xuất chế biến chè ở Yên Bái vẫn còn nhiều bất cập. Năng suất, chất lượng chè chưa đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường. Nhiều cơ sở chế biến chè được xây dựng không theo quy hoạch, thêm vào đó là dây chuyền công nghệ và thiết bị chế biến lạc hậu nên chất lượng sản phẩm chè thấp vì vậy thị trường tiêu thụ chưa bền vững..../.

Đức Tưởng (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục