Yen Bai tieu huy 109 vat lieu no gom ca bom va dan coi hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Tại khu vực chân núi Cao Biền, xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, lực lượng công binh Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái phối hợp cùng dân quân xã Vĩnh Kiên đã phá nổ an toàn 109 vật liệu nổ, bao gồm một quả bom và 80 quả đạn cối 60mm, 20 đạn cối 81mm cùng một số đạn do han rỉ, không xác định được chủng loại.

Thượng tá Vũ Thanh Phong, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Yên Bình, cho biết ngày 4/6, trong khi dò tìm phế liệu, một số người đã phát hiện được số bom, đạn trên tại khu ruộng lúa của gia đình anh Hà Văn Đại, thôn Đồng Củm, xã Vĩnh Kiên.

Nhận được tin báo, lực lượng dân quân xã và cán bộ quân sự tỉnh đã tiến hành đào sâu khoảng 1,5m thì phát hiện số bom, đạn trên và đều đã rỉ sét. Tuy nhiên, đa số các bom, đạn còn đầu nổ, có nguy cơ phát nổ bất kỳ lúc nào.

Công binh Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và dân quân xã đã di dời toàn bộ số bom, đạn trên đến khu vực chân núi Cao Biền, cách xa khu dân cư hơn hai km để tiến hành hủy nổ an toàn.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số người địa phương, tại khu vực này vẫn còn các hầm vũ khí khác chưa phát lộ, cần được công binh tỉnh tiến hành rà phá để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân./.
Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)