Ảnh minh họa. (Nguồn: colourbox.com)

Trong phiên giao dịch chiều 4/9, những lo ngại về kinh tế Trung Quốc chững lại cùng tâm lý chờ đợi Mỹ công bố báo cáo việc làm đã khiến giới đầu tư đổ xô đi tìm những tài sản an toàn hơn.

Cụ thể, tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), đồng bạc xanh giảm xuống còn 119,34 yen đổi 1 USD, so với mức 120,01 yen/USD trong phiên giao dịch trước đó tại New York, Mỹ.

Tương tự, đồng tiền chung châu Âu cũng được giao dịch ở mức 1 euro đổi được 132,91 yen, thay vì 1 euro = 133,53 yen trong phiên trước đó.

Trong phiên này, đồng euro, mặc dù vẫn vững giá so với đồng USD khi được giao dịch ở mức 1,1136 USD đổi 1 euro (thay vì 1,1127 USD/euro trong phiên tại New York), song đang chịu áp lực đi xuống sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng và lạm phát của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đồng thời “đánh tiếng” về khả năng mở rộng hơn nữa chương trình nới lỏng định lượng hiện hành để đẩy lùi giảm phát.

Bên cạnh đó, giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ để tìm kiếm thông tin về thời điểm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006. Tuy nhiên, quyết định này của Fed sẽ chịu ảnh hưởng ít nhiều từ những diễn biến xung quanh tình hình kinh tế đang “bấp bênh” của Trung Quốc.

Lãi suất tăng cao sẽ dẫn tới việc dòng vốn chảy về nước Mỹ do giới đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao hơn từ các khoản tiền đầu tư của họ, từ đó đặt đồng nội tệ của các nước mới nổi vào tình thế khó khăn.

Theo nhận định của Ngân hàng Quốc gia Australia, những diễn biến trên thị trường tiền tệ vào đầu tuần sau (7/9) sẽ chịu chi phối bởi báo cáo việc làm ở Mỹ, dự kiến công bố vào cuối ngày 4/9. Đồng thời, thị trường Trung Quốc cũng sẽ mở cửa trở lại sau bốn ngày nghỉ để kỷ niệm Chiến tranh Thế giới thứ Hai kết thúc.

Cũng trong phiên 4/9 tại Tokyo, đồng bạc xanh biến động bất nhất so với các đồng tiền của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Cụ thể, USD lên giá so với đồng SGD của Singapore, đồng won của Hàn Quốc, rupiah của Indonesia và rupee của Ấn Độ, trong khi giảm giá so với đồng baht Thái Lan và đồng peso của Philippines

Vàng tiếp tục đà giảm trong phiên giao dịch 4/9, ngay trước khi Mỹ công bố báo cáo việc làm của lĩnh vực phi nông nghiệp trong khi các thương nhân đang đón đợi thông tin về kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng giao ngay tại thị trường Singapore đứng ở mức 1.124,96 USD/ounce vào lúc 6 giờ 40 phút GMT (tức 13 giờ 40 phút Việt Nam) sau khi giảm hơn 1% trong hai phiên giao dịch trước đó.

Kim loại quý này, đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần là 1.121,35 USD/ounce trong ngày 3/9, đang trên đà hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp.

Các thương nhân hiện đang chờ báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ được công bố cuối ngày 4/9 để dự đoán liệu Fed có bắt đầu tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách diễn ra trong tháng Chín này hay không.

Những dự đoán về khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng này đã xuống thấp trong thời gian gần đây do những biến động trên các thị trường thế giới song sự kiện này dù chưa rõ thời điểm diễn ra đã gióng lên hồi chuông báo động đối với khả năng đi xuống của giá vàng./.