Yeu cau Benh vien Buu dien khong thu tien chenh lech bao hiem y te hinh anh 1Nhân viên y tế giải quyết các thủ tục khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 22/9, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết vừa ban hành văn bản 2035 yêu cầu Bệnh viện Bưu điện - đơn vị nhận đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ở Hà Nội, không thu tiền chênh lệch đối với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế nhưng không thuộc ngành bưu điện.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc thu tiền chênh lệch 100 nghìn đồng/người tại Bệnh viện Bưu điện đối với những bệnh nhân không thuộc ngành bưu điện nhưng đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện này, khi thanh toán viện phí, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản về hiện việc thu tiền chênh lệch trên. Tuy nhiên, phía Bệnh viện Bưu điện có lý giải về việc thu chênh lệch trên là do bệnh viện này tự chủ về tài chính.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hòa, đối chiếu các văn bản, quy định của nhà nước về thanh tóa tiền viện phí theo bảo hiểm y tế, việc bệnh viện thu tiền chênh so với giá thanh toán bảo hiểm y tế khi tham khám chữa bệnh ban đầu và người bệnh chuyển tuyến là không đúng quy định.

Bởi hiện Bệnh viện Bưu điện đã được cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thanh toán các dịch vụ y tế theo giá của Thông tư 37 đã tính chi phí phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật và tiền lương của cán bộ y tế.

Việc thu tiền chênh của Bệnh viện Bưu điện đã làm ảnh hưởng đến chính sách bảo hiểm y tế của nhà nước, cũng như cuả thành phố Hà Nội. Vì vậy, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện Bưu điện dừng việc thu tiền chênh lệch đối với những bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế, nhằm tránh phân biệt giữa bệnh nhân trong và ngoài ngành và đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế, ông Nguyễn Đức Hòa thông tin.

Để người dân không bị ảnh hưởng, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cũng thông báo tới người tham gia bảo hiểm y tế không thuộc đối tượng trong ngành bưu điện, chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh tới cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khác để đảm bảo quyền lợi./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)