Ngày 14/9, Liên hợp quốc đã lên tiếng yêu cầu các nước đảm bảo công lý cho trẻ em trong các cuộc xung đột.

Theo bà Radhika Coomaraswamy, đặc phái viên Liên hợp quốc về trẻ em và các cuộc xung đột vũ trang, số trẻ em bị bắt và giam giữ đang tăng lên ở nhiều nước và bị đưa ra xét xử tại các tòa án quân sự và dân sự mà không có đại diện hợp pháp hoặc trợ giúp pháp lý cần thiết vì những lý do liên quan đến các nhóm vũ trang hoặc đe dọa an ninh quốc gia.

Trẻ em khi bị bắt giữ đặc biệt dễ bị tổn thương trước các hành động lạm dụng quyền con người. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh, trẻ em là nạn nhân chứ không phải là người gây ra xung đột, vì vậy, các nước cần đảm bảo nhu cầu và các quyền của trẻ em như là nạn nhân trong nỗ lực đảm bảo công lý cho trẻ em trong các cuộc chiến tranh.

Liên hợp quốc nhấn mạnh tính chất của các cuộc chiến tranh đã thay đổi và đã tác động khốc liệt đến trẻ em, đồng thời yêu cầu các nước thành viên truy tố những kẻ tuyển mộ lính trẻ em để lạm dụng, bóc lột, đánh đập và buộc trẻ em phạm tội, sử dụng trẻ em vào các cuộc đánh bom tự sát.

Nạn nhân là trẻ em và những nhân chứng chiến tranh phải được tham gia các phiên tòa để tố cáo kẻ gây ra tội ác chiến tranh chống lại các em. Trẻ em phải đưa ra những bằng chứng trước tòa và được bảo vệ trước mọi hậu quả bất lợi do đã đưa ra những bằng chứng này.

Liên hợp quốc kêu gọi tòa án các nước thực thi các luật đảm bảo lợi ích cao nhất của những nạn nhân chiến tranh là trẻ em. Các luật này cần có những điều khoản đặc biệt để hỗ trợ và bảo vệ trẻ em.

Các nước vừa ra khỏi xung đột cần xem xét và áp dụng những cơ chế phi pháp lý như các ủy ban hòa giải và sự thật và những tòa án truyền thống để đem lại công lý chính đáng cho trẻ em và thúc đẩy hòa giải và công lý./.

(TTXVN/Vietnam+)