Yeu cau khong de no dong tien luong, thuong trong dip giap Tet hinh anh 1Tiễn đưa công nhân về Tết. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/Vietnam+)

Để bảo đảm đời sống người lao động, ổn định tình hình quan hệ lao động, hạn chế tranh chấp lao động và đình công xảy ra trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp.

Đây là nội dung văn bản Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa gửi Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trên cả nước về việc tăng cường biện pháp ổn định quan hệ lao động trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương kiểm tra việc thanh toán tiền lương, thưởng cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, thưởng của người lao động trong các tháng giáp Tết.

Các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội có trách nhiệm phối hợp với liên đoàn lao động hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 153/2016/NĐ-CP ngày 14/11/2016 của Chính phủ. Phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng của doanh nghiệp phải được thực hiện xong trước ngày 31/12/2016 và công bố công khai cho người lao động được biết.

Văn bản này nêu rõ, thời điểm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán cần theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế đình công xảy ra trước, trong và sau dịp Tết Nguyên Đán.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đề nghị các tổ chức đoàn thể tham gia, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương quan tâm, thăm hỏi, động viên gia đình người lao động không có điều kiện về quê mà đón Tết tại nơi cư trú./.
Hồng Kiều (Vietnam+)