Yeu cau kiem tra thong tin “ong xa thai khong lo duoi bien Vung AngHình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Liên quan đến thông tin ngư dân Hà Tĩnh trình báo đã phát hiện một đường ống nghi là hệ thống xả thải từ dự án Formosa “cắm” xuống đáy biển Vũng Áng, chiều 22/4, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao Bộ Tài nguyên-Môi trường chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng lưu ý, nếu có "ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng,” Bộ Tài nguyên-Môi trường cùng với Ủy ban nhân dân các tỉnh và các cơ quan liên quan phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đồng thời đề xuất giải pháp xử lý, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 21/4, ông Phạm Khánh Ly, Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xác nhận một ngư dân đã trình báo thông tin phát hiện một đường ống nghi là hệ thống xả thải từ dự án Formosa "cắm" xuống đáy biển Vũng Áng thuộc địa phận xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo lời ngư dân trình báo, đường ống "cắm" xuống biển được phủ một lớp đất cùng nhiều đá hộc, bao tải cát phía trên. Chiều dài của đường ống này khoảng 1,5 km và đường kính 1,1 m. Một đầu của đường ống nối từ khu vực dự án Formosa (khu kinh tế Vũng Áng), đầu còn lại nối liền với 3 đoạn đường ống nhỏ (mỗi đoạn dài khoảng 2 m, đường kính khoảng 40 cm).

[Vụ cá chết hàng loạt: “Nín thở” chờ kết luận từ cơ quan chức năng]

Trong diễn biến liên quan về hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế trong suốt nửa tháng qua, ngày 22/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã giao Bộ Tài nguyên-Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng Ủy ban nhân dân các tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn Ủy ban nhân dân các tỉnh bị ảnh hưởng trong việc phối hợp với các cơ quan chuyên môn Trung ương xác định nguyên nhân; thu gom, xử lý số lượng cá chết không để ô nhiễm môi trường; thống kê thiệt hại, hỗ trợ khôi phục sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Với trách nhiệm được giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện một số biện pháp trước mắt sau: Thông báo, tuyên truyền để người dân biết, không sử dụng cá chết để chế biến thực phẩm, làm thức ăn chăn nuôi; triển khai các biện pháp quản lý, kiểm soát, xử lý đúng quy cách, không để xảy ra tình trạng đưa cá chết ra tiêu thụ, buôn bán làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, để sớm tìm ra nguồn gây ô nhiễm, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi, nắm bắt tình hình và báo cáo kịp thời các diễn biến mới về Bộ Tài nguyên và Môi trường để có biện pháp xử lý./.
Hùng Võ (Vietnam+)