Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương kiểm tra, xác minh, kiểm tra, làm rõ sự việc cô gái trẻ đang mang thai tử vong khi đi nâng ngực tại Bệnh viện Vạn Hạnh.

[TP Hồ Chí Minh: Một thai phụ tử vong sau khi phẫu thuật nâng ngực]

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về một phụ nữ vào Bệnh viện Vạn Hạnh thực hiện nâng ngực, sau đó bị biến chứng nên đã được đưa vào Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn.

Khi đó, bệnh nhân trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn hậu phẫu, được chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhân dân 115 vào ngày 24/4, được điều trị, cấp cứu nhưng đến ngày 4/5 đã xin về và bị tử vong.

Trước sự việc trên, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã yêu cầu Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh xác định, kiểm tra thông tin và xử lý vi phạm (nếu có) đối với người hành nghề và Bệnh viện Vạn Hạnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Bệnh viện Nhân dân 115 theo quy định, báo cáo vụ việc về Bộ Y tế trước ngày 16/8.

Cũng trong văn bản trên, ông Khuê cho hay, trong thời gian vừa qua đã xảy ra một số tai biến y khoa trong khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ gây tử vong tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh quản lý.

Điển hình hư vụ tử vong tại Phòng khám Chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành khi thực hiện thủ thuật cắt da thừa vùng hông lưng cho bệnh nhân người nước ngoài quốc tịch Mỹ, Cục đã có công văn 21/7 gửi đến Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị xem xét, báo cáo.

Công văn trả lời của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vụ việc đang tiếp tục phối hợp với cơ quan thụ lý (Công an Quận 10) để điều tra, giải quyết vụ việc.

Theo phó giáo sư Khuê, đây là vụ việc liên quan đến người nước ngoài, đề nghị Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh sớm phối hợp với cơ quan điều tra, sớm thành lập Hội đồng chuyên môn làm rõ quá trình khám, chữa bệnh và nguyên nhân gây tử vong với ông Edward Hartley để sớm có kết quả báo cáo lãnh đạo Bộ và các bên có liên quan.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế thành phố Thành phố Hồ Chí Minh cũng cần xây dựng, hoàn thiện, bổ sung và tổ chức tập huấn, bổ túc cho các cơ sở khám chữa bệnh trong việc giải quyết khủng hoảng xảy ra tại cơ sở.

Bên cạnh đó, đơn vị trên cần tiếp tục chấn chỉnh các dịch vụ thẩm mỹ nói riêng và khám bệnh, chữa bệnh nói chung để chấm dứt các tai biến xảy ra tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn./.