Yeu cau som giam dinh xac dinh bo la co phai la giong bo tot? hinh anh 1Con bò nghi là bò tót xuất hiện tại rẫy bắp ở thôn Đồng Hội vào ban đêm. (Ảnh: Thế Lập/Vietnam+)

Ngày 10/7, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên ông Phan Văn Công cho biết, vừa báo cáo lên Cục Kiểm lâm Việt Nam đề nghị giám định mẫu phẩm con bò lạ, nghi là bò tót thường xuyên xuất hiện vào ban đêm cắn phá nương rẫy của người dân thôn Đồng Hội, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân.

Chi cục Kiểm lâm Phú Yên đề nghị Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cơ quan quản lý CITES Việt Nam (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) hỗ trợ, tiếp nhận, giám định các mẫu phẩm thu thập được từ con bò để có kết luận chính xác.

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, khảo sát nhiều hướng, lùng sâu vào khu rừng, phát hiện nơi ẩn náu của con bò tại tiểu khu V2.5 thuộc khu rừng keo Đá Hang. Vị trí này cách khu dân cư thôn Đồng Hội gần 1,5 km và cách nương rẫy của người dân khoảng 1 km.

Tại hiện trường, đoàn khảo sát phát hiện bãi nằm, nhiều vết chân, phân, nước tiểu và nhiều sợi lông bò dài dính trên thân cây keo bị gãy ngang thân có chiều cao hơn 1 mét.

Ông Nguyễn Văn Dư- Chi cục phó Chi cục kiểm lâm Phú Yên cho biết: "Chúng tôi đã chia làm nhiều hướng khảo sát với bán kính khoảng 1 km. Tại vị trí vĩ độ 551681; kinh độ 1479733 phát hiện hai đống phân khô và nhiều dấu chân của động vật hai móng có bề rộng từ 16 đến 17 cm.

Chúng tôi đi sâu vào rừng trồng, tại điểm có tọa độ vĩ độ 551771; kinh độ 1479839, có nhiều dấu chân, thực bì xung quanh bị giẫm sạch với bán kính khoảng 2 mét, nghi là nơi nằm nghỉ của bò..."

Theo người dân, con bò nghi là bò tót thường xuyên xuất hiện có khu rẫy của dân có diện tích hơn 10 hecta, trong đó nhiều ruộng bắp, sắn, mía đã bị bò cắn phá. Người dân phải dựng chòi cao quan sát vào ban đêm, tránh bò tấn công, đồng thời dùng lưỡi cuốc làm kẻng để xua đuổi bò.

Anh Trần Đình Cường, người dân ở thôn Đồng Hội nói: "Tôi chỉ gọi là bò rừng chứ không biết là bò bót hay bò gì. Từ năm 2012 nó đã xuống rẫy của chúng tôi.

Mới đây, gia đình tôi và anh Trần Văn Bình có làm 2 đám bắp thì bò rừng nó cũng xuống ăn. Chúng tôi cũng có báo với thôn, thôn báo với xã, xã báo với huyện, kiểm lâm về việc bò rừng phá hoại hoa màu. Hạt kiểm lâm có lên đây nhưng cũng chưa xác định bò rừng, bò hoang hay bò tót.

Để bảo vệ, chúng tôi phải làm chòi canh để đêm nào bò xuất hiện gõ kiểng, lấy ná dây thun bắn để đuổi bò nó đi thôi."

Ông Lê Quốc Hải- Trưởng thôn Đồng Hội cho biết: "Khi dân báo thì tôi cũng báo cho Ủy ban Nhân dân xã để xem xét và tôi cũng thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân biết đây là động vật quý hiếm, không nên săn bắn vì tôi nghi đây là bò tót. Nay nhờ cấp trên, các cơ quan chuyên môn sớm kiểm tra, giải quyết để bảo vệ hoa màu của nhân dân và bảo vệ tài sản quý giá của Nhà nước."/.
Thế Lập (Vietnam+)