(Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN)

Ngày 19/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Trần Minh Phúc đã yêu cầu thành phố Biên Hòa và huyện Trảng Bom đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 dự án khu tái định cư phục vụ Dự án tuyến Quốc lộ 1A, đoạn tránh thành phố Biên Hòa, tại xã Phước Tân (thành phố Biên Hòa) và tại xã Bình Minh (huyện Trảng Bom) để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dự án.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Trảng Bom, dự án khu tái định cư tại xã Bình Minh có 67 hộ đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Tất cả các hộ đã nhận tiền nhưng đến nay còn 17 hộ chưa bàn giao mặt bằng với tổng diện tích hơn 17.000 m2.

Về công tác xây dựng hạ tầng cho khu tái định cư này, cả dự án có 756 lô nền, đến nay chủ đầu tư là công ty cổ phần đầu tư Đồng Thuận đã bàn giao cho địa phương 305 lô.

Đối với dự án khu tái định cư tại xã Phước Tân (thành phố Biên Hòa), toàn dự án có 464 hộ, hiện đa số các hộ dân đều chấp thuận chủ trương thu hồi đất của Nhà nước.

Tuy nhiên, có một số hộ yêu cầu những nội dung ngoài chính sách như giá cơ sở hạ tầng cao, các hộ không có khả năng chi trả; yêu cầu không phải đóng tiền cơ sở hạ tầng với những trường hợp được mua một suất tái định cư...

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Minh Phúc đã chỉ đạo huyện Trảng Bom vận động 17 hộ còn lại giao mặt bằng chậm nhất trong tháng 12, cần thiết phải cưỡng chế để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Đối với dự án khu tái định tại xã Phước Tân, Ủy ban Nhân dân tỉnh giao cho sở Tài chính làm việc với thành phố Biên Hòa để tính toán số tiền cần có để thực hiện đền bù, đồng thời giải quyết xong việc đền bù giải tỏa trong tháng 12 tới.

Lãnh đạo tỉnh cũng lưu ý chủ đầu tư phải hoàn thiện hệ thống hạ tầng các khu tái định cư trước khi tiến hành bố trí tái định cư cho người dân.

Đến nay, chủ đầu tư đã bàn giao 188 lô nền cho địa phương, dự kiến trong tháng 12 tới sẽ tiếp tục bàn giao thêm 267 lô, nâng tổng cộng lên 455/897 lô, đạt tỷ lệ hơn 50%. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã đề nghị tỉnh gia hạn tiến độ triển khai thực hiện dự án đến 30/6/2016 thay vì 31/12/2015./.