Yeu cau tinh toan hieu qua viec xa nuoc cua ho thuy dien Canh Hong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Ngọc Hà/TTXVN)

Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa có Công văn số 336/TCTL-QLCT gửi Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đề nghị theo dõi diễn biến nguồn nước về Đồng bằng sông Cửu Long sau khi hồ thủy điện Cảnh Hồng – Trung Quốc tăng lượng xả để giúp Việt Nam chống hạn hánxâm nhập mặn.

Theo thông tin từ Tổng cục Thủy lợi, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao phía Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng nguồn xả nước từ Nhà máy Thủy điện Cảnh Hồng để bổ sung nước cho hạ lưu sông MeKong, thời gian từ ngày 15/3 đến ngày 10/4 với lưu lượng xả là 2.190m³/giây.

Do đó, để theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến nguồn nước, xâm nhập mặn và đánh giá tác động của việc xả nước từ Nhà máy Thủy điện Cảnh Hồng đến Đồng bằng sông Cửu Long, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tiến hành thu thập thông tin, giám sát chặt diễn biến tình hình xả nước tăng cường của Nhà máy thủy điện Cảnh Hồng và tình hình nguồn nước tại các điểm đo trên sông MeKong.

Tổng cục Thủy lợi cũng yêu cầu đơn vị này thực hiện tính toán hiệu quả việc xả nước của Nhà máy Thủy điện Cảnh Hồng, xác định cụ thể thời gian nước đến Đồng bằng sông Cửu Long, sau khi có xả tăng cường của hồ thủy điện Cảnh Hồng.

Mặt khác, các đơn vị cần tiếp tục tổ chức giám sát, đo đạc, dự báo tình hình nguồn nước, xâm nhập mặn và thường xuyên báo cáo cho các địa phương trong vùng và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn./.
Thanh Tâm (Vietnam+)