Các cầu thủ Long An bỏ trận đấu để phản đối trọng tài Thư. (Ảnh: VPF)

Ngày 20/2, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đã ký Công văn số 560/BVHTTDL-VP gửi Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam về việc chấn chỉnh giải bóng đá V.League 2017.

Đây là chỉ đạo kịp thời của Bộ nhằm chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương bóng đá nước nhà, nhất là sau vòng 6 Giải bóng đá vô địch Quốc gia-Toyota 2017 (V.League 2017) kết thúc vào tối 19/2 với nhiều thông tin liên quan đến vòng đấu, đặc biệt là những pha thổi phạt gây tranh cãi của tổ trọng tài, phản ứng quyết liệt của Câu lạc bộ Long An trong trận đấu làm khách trên sân Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh).

Công văn nêu rõ trong trận đấu giữa Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ Long An diễn ra ngày 19/2/2017 trên sân vận động Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Câu lạc bộ Long An đã có hành vi phản ứng với quyết định của trọng tài như thủ môn quay lưng không bắt bóng, các cầu thủ đứng yên không tham gia thi đấu... Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng tinh thần của Điều lệ giải, hành động phi thể thao, thiếu văn hóa.

Để giữ nghiêm kỷ cương trong hoạt động thể dục thể thao nói chung và hoạt động bóng đá nói riêng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Tổng cục Thể dục Thể thao; Liên đoàn Bóng đá Việt Nam kỷ luật nghiêm khắc những tập thể và cá nhân có hành vi sai trái nêu trên.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương có biện pháp kiên quyết để chấm dứt những hành vi tiêu cực và nhiều tồn tại khác ở các giải bóng đá chuyên nghiệp cũng như hoạt động bóng đá trong cả nước.

Đồng thời, Bộ cũng đề nghị các câu lạc bộ, các cơ quan, tổ chức có liên quan tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng đạo đức, văn hóa ứng xử cho các cán bộ quản lý, huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài tham gia vào các hoạt động bóng đá.

Các bên liên quan cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết, xử lý các hành vi tiêu cực, phi thể thao, phi văn hóa, đưa hoạt động bóng đá vào kỷ cương.

Tổng cục Thể dục Thể thao phải đôn đốc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam xử lý các vụ việc nêu trên và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 24/2/2017./.