Quang cảnh cuộc tuần hành. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

14 yêu sách của cuộc "biểu tình áo đỏ" diễn ra hôm 16/9 tại Kuala Lumpur sẽ được đệ trình Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak sớm nhất vào đầu tháng 10 tới đây.

Hãng thông tấn quốc gia Malaysia ngày 23/9 dẫn phát biểu của ông Tan Sri Annuar Musa, người sáng lập Quỹ Đói nghèo Kelantan cho biết, những yêu sách được đưa ra tại cuộc biểu tình Himpunan Rakyat Bersatu đã được chuẩn bị sẵn sàng, chỉ chờ thêm một số dữ liệu và hình ảnh về cuộc biểu tình.

Trong số những yêu sách này gồm có yêu sách về bảo vệ dân chủ và duy trì sự tôn trọng lẫn nhau trong toàn thể nhân dân Malaysia.

Ông Annuar Musa cho biết: " Chủ tịch của Liên đoàn Silat Quốc gia (Pesaka) Tan Sri Mohd Ali Rustam, một số nhà tổ chức khác và tôi, sẽ gặp Thủ tướng và Chủ tịch Hạ viện Malaysia để trình bày về cuộc biểu tình."

Ông Annuar nhấn mạnh rằng việc tổ chức cuộc biểu tình không phải là mệnh lệnh của Thủ tướng mà là do Pesaka tổ chức, nhằm bày tỏ sự thất vọng đối với cuộc biểu tình Bersih 4 vào ngày 29 và 30/8.

Ông nói thêm: "Thủ tướng không bao giờ yêu cầu chúng tôi tổ chức một cuộc biểu tình và nhắc đi nhắc lại chúng tôi rằng không được vi phạm luật pháp cũng như đụng chạm tới những vấn đề chủng tộc nhạy cảm. Cuộc biểu tình áo đỏ vừa rồi không phải mang tính phân biệt chủng tộc mà được tổ chức ôn hòa và nằm trong tầm kiểm soát. Sau cuộc biểu tình, sự căng thẳng trong những người tham gia đã lắng xuống và không châm ngòi cho bất cứ hành động quá khích nào."./.