Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một phát biểu ngày 28/2, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết vấn đề biên giới của Bắc Ireland với Cộng hòa Ireland đang được sử dụng như một cách để giữ Liên hiệp Vương quốc Anh ở lại trong liên minh thuế quan với Liên minh châu Âu (EU) và cản trở tiến trình Brexit.

Theo Bộ trưởng Johnson, vấn đề biên giới của Bắc Ireland đang là vấn đề chính trị được tận dụng rất nhiều nhằm giữ Anh duy trì tư cách là thành viên của liên minh thuế quan với EU, qua đó khiến Anh không thể "thực sự" rời khỏi EU.

Đồng thời, ông cũng cho biết, có nhiều lựa chọn để Anh rời khỏi liên minh thuế quan mà không cần tính đến yếu tố đường biên giới của Bắc Ireland.

[Đàm phán Brexit: Anh và Liên minh châu Âu khó thu hẹp khoảng cách]

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar cho rằng tất cả phụ thuộc vào phía Anh trong việc đưa ra những đề xuất nếu London không muốn thiết lập một thỏa thuận bổ sung có thể hoàn toàn buộc Bắc Ireland tuân thủ các quy định của EU để tránh một biên giới cứng.

Ông cho rằng dự thảo về Brexit của EU sẽ góp phần giúp các bên thiết lập thỏa thuận bổ sung hoặc "Lựa chọn C" đã được các bên đàm phán tháng 12/2017.

Trong khi đó, chính giới vùng Bắc Ireland lên tiếng rằng bản dự thảo mới về Brexit của EU liên quan đến vấn đề biên giới của nước này với Ireland là một đề xuất "lố bịch" và sẽ không đem tới hiệu quả.

Trong thỏa thuận chung tạm thời được ký vào tháng 12/2017 sau giai đoạn một của Brexit, Anh và EU đã đưa ra ba giải pháp cho vấn đề Ireland: một giải pháp tạo ra mối quan hệ chung mới; các giải pháp thay thế được Anh đề xuất để tránh thành lập biên giới cứng; cuối cùng là bảo lưu tất cả các quy định và các thủ tục hiện hành, như vậy có nghĩa là vẫn giữ Bắc Ireland nằm trong liên minh thuế quan của EU.

Giải pháp thứ ba là duy trì sự tuân thủ đầy đủ các quy tắc của thị trường chung hoặc liên minh thuế quan, hiện tại hoặc tương lai.

Giới chức EU nhấn mạnh hai bên có trách nhiệm lựa chọn giải pháp thứ ba để đưa vào văn bản thỏa thuận Brexit nhằm tránh tạo ra biên giới cứng trong bất kể hoàn cảnh nào, điều này có nghĩa hai bên phải bắt đầu xác định một cách hợp pháp kịch bản sẽ vận hành trong điều kiện thực tế./.