Yeu to Iran tao luc day manh me cho gia dau the gioi tuan qua hinh anh 1 Một cơ sở sản xuất dầu trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi giảm nhẹ trong phiên đầu tuần, giá dầu thế giới liên tiếp đi lên trong các phiên sau đó, trước mối lo ngại về các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Tính chung cả tuần, giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng hơn 8%, còn giá dầu Brent tăng hơn 5%.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (25/6), giá dầu giảm nhẹ, trong bối cảnh các nhà đầu tư chuẩn bị tâm lý sẽ có thêm 1 triệu thùng dầu mỗi ngày được đưa ra thị trường sau khi các quốc gia trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhất trí tăng sản lượng khai thác. Sang phiên giao dịch ngày 26/6, giá dầu tăng mạnh giữa lúc Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các nước ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ sự cố tại cơ sở sản xuất dầu cát lớn nhất của Canada và giới đầu tư lo ngại về các cuộc xung đột đang diễn ra tại Libya sẽ ảnh hưởng đến việc xuất khẩu dầu thô của nước này.

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 27/6, theo sau số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu thô dự trữ của nước này đã giảm 9,9 triệu thùng trong tuần trước, ghi dấu mức giảm hàng tuần lớn nhất từ đầu năm đến nay.

Đáng chú ý, trong phiên 28/6 giá dầu thô của Mỹ có lúc “leo” lên mức cao trong ba năm rưỡi, khi thị trường lo ngại về nguy cơ nguồn cung sụt giảm do các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể khiến xuất khẩu dầu của Iran giảm mạnh. Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) có lúc vọt lên 74,03 USD/thùng, mức cao nhất kể từ phiên 26/11/2014.

Mark Watkins, nhà chiến lược đầu tư khu vực tại Bank Weath Management (Mỹ), nhận định các biện pháp trừng phạt của Mỹ đang nhằm để cô lập Iran và điều đó có khả năng dẫn tới việc sẽ làm giảm bớt lượng dầu đưa ra thị trường toàn cầu.

Thêm vào đó, sự gián đoạn nguồn cung dầu từ Canada, Libya và Venezuela cũng là một yếu tố hỗ trợ giá dầu trong phiên này.

Tới phiên cuối tuần (29/6), mối lo ngại về các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran vẫn đeo bám giới đầu tư trên thị trường “vàng đen”. Chốt phiên này, giá dầu WTI tăng 70 xu Mỹ lên 74,15 USD/thùng, sau khi có lúc leo lên 74,43 USD/thùng, mức "đỉnh" mới kể từ tháng 11/2014; còn giá dầu Brent tăng 1,59 USD lên 79,44 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích, thị trường đang lo ngại biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ làm giảm đáng kể nguồn cung dầu thô ra thị trường thế giới giữa lúc nhu cầu tiêu thụ trên toàn cầu gia tăng. Iran đang bơm ra thị trường khoảng 2,6 triệu thùng/ngày, trong đó phần lớn được bán cho Trung Quốc và các quốc gia “khát” năng lượng khác như Ấn Độ.

Mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chuẩn bị làm việc với các nước đồng minh theo từng trường hợp để yêu cầu các nước này giảm lượng dầu nhập khẩu từ Iran, khi Washington tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran vào tháng 11/2018.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các quan chức cao cấp trong chính quyền Tổng thống Donald Trump đang có chuyến thăm tới các quốc gia châu Âu trong tuần này và sau đó sẽ tới Trung Đông và châu Á nhằm gây áp lực khiến các nước giảm lượng dầu nhập khẩu từ Iran, đồng thời hy vọng sẽ buộc Tehran phải đàm phán một thỏa thuận tiếp theo về vấn đề ngừng chương trình hạt nhân của họ.

Chính phủ Mỹ bày tỏ hy vọng các nhà sản xuất trong OPEC và Nga sẽ gia tăng sản lượng và bù đắp lượng dầu thiếu hụt của Iran. Tuy nhiên, trước sự gián đoạn nguồn cung ngoài dự kiến tại Canada, Libya và Venezuela, nhiều nhà phân tích bày tỏ lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ đẩy giá dầu đi lên và có thể chạm tới 90 USD/thùng.

Theo cuộc khảo sát đối với 35 nhà kinh tế và nhà phân tích do hãng Reuters tiến hành, giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 72,58 USD/thùng trong năm 2018, tăng so với dự báo 71,68 USD/thùng đưa ra trong cuộc khảo sát trước và cao hơn so với mức trung bình 71,15 USD/thùng kể từ đầu năm tới nay./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)