Một tàu ngầm Triều Tiên trong một lần nhà lãnh đạo Kim Jong-Un tới kiểm tra. (Nguồn: KCNA/Reuters)

Sau khi hai miền Triều Tiên đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá làm dịu tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho hãng thông tấn Yonhap biết rằng khoảng 50 chiếc tàu ngầm của Triều Tiên trước đó được điều động tới vùng biển giáp ranh giữa hai miền nay đang trở về căn cứ. 

Quan chức trên được dẫn lời cho biết: “Khoảng 50 chiếc tàu ngầm của Triều Tiên vốn rời khỏi căn cứ từ ngày 21/8 nay có những dấu hiệu cho thấy chúng đang trở lại căn cứ."

Việc này diễn ra chỉ vài giờ sau khi hai miền Triều Tiên đạt được thỏa thuận 6 điểm tháo ngòi cho tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sau 43 giờ đàm phán. 

Những chiếc tàu ngầm này trước đó được cho là đã ra khỏi căn cứ để hoạt động trong bối cảnh Triều Tiên tuyên bố tăng cường khả năng chiến đấu và sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh tổng lực chống Hàn Quốc. 

Một số quan chức quân sự khác của Hàn Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục các nỗ lực tuần tra nhằm đề phòng trường hợp các tàu ngầm của Triều Tiên vượt qua đường giới hạn phương Bắc (NLL) vào phần lãnh hải của miền Nam./.