Yonhap: Quan chuc Trieu phu trach quan he voi My co the bi trung phat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AAPImages)

Theo Yonhap, một cựu nhân viên ngoại giao cấp cao của Triều Tiên, nhân vật trong nhiều thập kỷ được biết đến như người phụ trách quan hệ với Mỹ, đã bị loại khỏi danh bạ mới nhất của Hàn Quốc về những quan chức lãnh đạo Triều Tiên, giữa lúc báo chí đưa tin ông này đã bị đưa đến một khu mỏ hẻo lánh để giáo dục lại ý thức hệ.

Ngày 30/1, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Han Song-ryol, sinh năm 1954, người đã 2 lần đảm nhiệm chức vụ Phó Trưởng phái đoàn Triều Tiên tại Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ, đã bị đưa ra khỏi danh bạ bởi vì ông này được tin là đã được thay thế bởi bà Choe Son-hui.

Ông Han Song-ryol đã không còn xuất hiện trên các bản tin của truyền thông nhà nước Triều Tiên kể từ sau chuyến công tác của ông này đến Thụy Điển hồi tháng 2/2018.

[Bình Nhưỡng truy tìm nhà ngoại giao Triều Tiên tại Italy đào tẩu]

Cùng ngày, báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc đã đăng tin rằng ông Han Song-ryol và năm quan chức cấp cao Triều Tiên đã bị trừng phạt từ tháng 9/2018 vì các lý do chưa rõ ràng và bị đưa đến một khu mỏ ở tỉnh Hamgyong ở miền Nam nước này để giáo dục lại ý thức hệ.

Tờ báo cho rằng có thể một đề xuất của ông Han Song-ryol lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un liên quan tới các cuộc đàm phán với Mỹ là lý do khiến ông này bị trừng phạt. Nhưng quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ông chưa có thông tin để xác nhận tin tức của báo chí./.

(Vietnam+)