Một vụ phóng tên lửa trên biển của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông báo của quân đội nước này ngày 24/8 cho biết tên lửa đạn đạo được phóng đi từ tàu ngầm của Triều Tiên đã bay khoảng 500km trước khi rơi xuống vùng nhận dàng phòng không của Nhật Bản.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở vùng biển phía Đông của nước này.

Yonhap dẫn thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) cho rằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên dường như là nhằm đẩy cao căng thẳng đáp trả cuộc tập trận chung “Người bảo vệ tự do Ulchi” mà liên quân Hàn-Mỹ đang tiến hành và hành động này rõ ràng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoài ra, JSC cho biết tầm bay của tên lửa trong vụ phóng lần này đã được cải thiện so với các vụ thử SLBM trước đây.

Trong khi đó, các chuyên gia quân sự Hàn Quốc cho rằng nếu Triều Tiên thành công trong việc phóng SLBM thì đây sẽ là mối đe dọa mới đối với an ninh khu vực vì các tên lửa này khó bị phát hiện trước khi phóng.

Trước đó cùng ngày, JSC cho biết vụ phóng diễn ra ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Nam Hamgyong, phía Đông Triều Tiên, vào lúc 5 giờ 30 phút sáng giờ địa phương. Ngay sau vụ phóng, Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã tiến hành họp khẩn cấp để đánh giá tình hình./.