Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Yonhap, các nhà quan sát ở Seoul ngày 2/10 cho rằng Triều Tiên rõ ràng đang tìm cách can thiệp vào cuộc tranh cử tổng thống năm 2017 của Hàn Quốc bằng cách chỉ trích những người bảo thủ đang tìm cách bám giữ quyền lực.

Tờ nhật báo chính của Triều Tiên Rodong Sinmun, trong một bài viết hồi tuần trước cho rằng kế hoạch của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và những người ủng hộ bà nhằm duy trì quyền lực là "một hành động sỉ nhục và đáng hổ thẹn," đồng thời sẽ bị người dân Hàn Quốc phản đối.

Tờ báo nhấn mạnh kể từ khi cầm quyền năm 2013, chính phủ của bà Park đã chống lại người dân Hàn Quốc và cai trị đất nước bằng bàn tay độc tài. Chính sách đối đầu của bà Park với Triều Tiên đã khiến mối quan hệ liên Triều xuống mức thấp nhất trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, các chuyên gia tại Hàn Quốc đánh giá những động thái của Triều Tiên nhằm gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội của Hàn Quốc là không mới.

Giáo sư khoa học chính trị Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên của Seoul nêu rõ: "Triều Tiên càng tìm cách tác động vào những cuộc bầu cử của Hàn Quốc và ủng hộ một bên, thì kết quả lại càng ngược lại."

Các học giả khác thì cho rằng từ trước tới nay Triều Tiên dường như ủng hộ phái tự do của Hàn Quốc, vốn có lập trường chủ hòa nhiều hơn và muốn duy trì mối quan hệ tốt với miền Bắc./.