Binh sỹ Triều Tiên tham gia lễ diễu binh nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh Lãnh tụ Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, ngày 15/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 8/2 dường như đã tổ chức một cuộc diễu binh quân sự ở thủ đô Bình Nhưỡng, một ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin trên nêu rõ Triều Tiên dường như đã bắt đầu tổ chức diễu binh vào lúc 10 giờ30 sáng 8/2 (giờ địa phương).

Truyền hình Triều Tiên không tường thuật trực tiếp cuộc diễu binh.

Hiện, phía Triều Tiên cũng chưa thông báo liên quan tới sự kiện này.

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết giới chức Hàn Quốc phát hiện hoạt động dịch chuyển các bệ phóng tên lửa tự động (TEL) như một phần của công tác chuẩn bị tổ chức cuộc diễu binh.

["Đội quân sắc đẹp" lừng danh của Triều Tiên gây náo động Hàn Quốc]

Trước đó một ngày, Triều Tiên đã phong tỏa thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho buổi diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang.

Theo Tân Hoa xã, tất cả những tuyến phố lớn dẫn vào Quảng trường Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng đều đã bị cấm.

Hiện vẫn chưa rõ Triều Tiên có trình diễn các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong 15 và 14 đời mới trong buổi duyệt binh hay không. Các loại tên lửa này được cho là có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Lần gần đây nhất Triêu Tiên tổ chức diễu binh là vào ngày 25/3/2017, "trình làng" kho tên lửa tiên tiến nhất của mình. Vào thời điểm đó, các biện pháp an ninh tương tự cũng được triển khai.

Phóng viên nước ngoài tại đây không được mời đưa tin về sự kiện.

Tháng trước, Triều Tiên đã đổi ngày kỷ niệm thành lập quân đội từ ngày 25/3 lên ngày 8/2./.