Theo Yonhap, các cơ quan truyền thông nhà nước Triều Tiên đã kiềm chế chỉ trích Mỹ bất chấp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai diễn ra hồi tuần trước giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Sự kiềm chế này dường như phản ánh sự lúng túng của Bình Nhưỡng về việc có hay không và bằng cách nào tiến hành các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington sau kết quả gây bất ngờ, không như mong đợi của cuộc hội đàm thượng đỉnh với ông Trump tại Hà Nội.

Ngày 5/3, trang web tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên đã kêu gọi tăng cường "bầu không khí hòa bình" trên bán đảo Triều Tiên, khẳng định Bình Nhưỡng vẫn kiên quyết cam kết chấm dứt quan hệ quân sự thù địch với Hàn Quốc.

[Tổng thống Mỹ khẳng định có quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Triều Tiên]

Tờ báo này nêu rõ: "Các cuộc tập trận quân sự chung với các lực lượng nước ngoài - vốn là nguyên nhân gốc rễ gây căng thẳng trong tình hình bán đảo Triều Tiên, không còn được cho phép, và việc giới thiệu các thiết bị chiến tranh, bao gồm cả khí tài chiến lược, nên được chấm dứt hoàn toàn."

Bất chấp cuộc đàm phán thượng đỉnh bị đổ vỡ, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) một ngày sau đó cho biết, ông Kim và ông Trump đã nhất trí tiếp tục các cuộc "đối thoại hữu ích," và khi kết thúc cuộc hội đàm, ông Kim đã nói lời tạm biệt ông Trump trong khi "hứa hẹn về cuộc gặp tiếp theo."

Ông Kim đã trở về Bình Nhưỡng bằng tàu hỏa trước đó trong ngày 5/3. KCNA đã đưa tin cho hay ông Kim đã trở lại sau hội nghị thượng đỉnh thành công với Mỹ./.

(Vietnam+)