YouTube cung cap dich vu xem

Tập đoàn Alphabet Inc (trước đây là Googgle) sở hữu YouTube, ngày 21/10 thông báo họ sẽ ra mắt một tùy chọn đăng ký thuê bao 10 USD một tháng tại thị trường Mỹ vào ngày 28/10 này, cho phép người dùng xem video trên trang web dịch vụ chia sẻ video trực tuyến mà không bị gián đoạn từ quảng cáo.

Bắt đầu từ đầu năm tới, dịch vụ này có tên gọi là YouTube Red sẽ bổ sung thêm các chương trình độc quyền và phim từ các tài khoản trong nhóm những tài khoản kiếm tiền nhiều nhất từ YouTube như Felix Kjellberg, Lilly Singh và The Fine Brothers.

Robert Kyncl, giám đốc kinh doanh của YouTube, cho biết tại một sự kiện về các sản phẩm của công ty tại Los Angeles cho biết nhu cầu thuê bao trả tiền để xem các nội dung video không có quảng cáo đang gia tăng nhanh chóng.

YouTube và những chuyên gia sáng tạo nội dung video cho mạng chia sẻ video trực tuyến này hy vọng YouTube Red sẽ mang lại một nguồn thu nhập mới cho họ.

Hiện nay, các đối thủ của YouTube trong lĩnh vực video trực tuyến như Vessel và Vimeo của Interactive đang lôi kéo các ngôi sao trực tuyến bằng cách trả các khoản lợi tức lớn hơn khoản lợi tức mà YouTube trả cho họ từ các video có hỗ trợ quảng cáo. Facebook cũng đang từng bước thúc đẩy số lượng người xem video trên trang web của mình.

Cùng với YouTube Red, YouTube sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ xem video miễn phí, hỗ trợ quảng cáo, hiện có hơn 1 tỷ người xem trên toàn thế giới.

Ông Kyncl cho biết nhóm các tác giả chiếm tới 99% nội dung đã xem trên YouTube đã đồng ý làm các video để đưa lên YouTube Red. YouTube cũng đang đàm phán với một "vài" công ty truyền thông mà ông Kyncl hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trước khi YouTube Red ra mắt.

Trong giai đoạn đầu tiên sau khi ra mắt, dịch vụ YouTube Red sẽ chỉ có sẵn ở Mỹ và phía YouTube hy vọng sẽ mở rộng dịch vụ này đến một số thị trường lớn trên thế giới trong năm tới. Người dùng đăng ký YouTube Red qua kho ứng dụng của Apple sẽ phải trả 13 USD/tháng.

Các quan chức của YouTube cho biết phần lớn doanh thu từ thuê bao YouTube Red sẽ được chuyển tới những tác giả video. Đối với các video hỗ trợ quảng cáo, YouTube thường giữ 45% doanh thu.

Cùng YouTube Red, YouTube cũng tung ra một ứng dụng YouTube Music mới để xem các video miễn phí có hỗ trợ quảng cáo. Các thuê bao của YouTube Red cũng có thể xem nội dung YouTube Music nhưng không có quảng cáo xuất hiện./.
Việt Đức (Vietnam+)