Trụ sở văn phòng YouTube ở San Bruno, nơi xảy ra vụ nổ súng ngày 3/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức tại Thung lũng Silicon - miền Bắc bang California của Mỹ, luôn thúc đẩy những quan điểm rất tiến bộ trong các vấn đề nóng của xã hội như biến đổi khí hậu, hôn nhân đồng giới hay cải cách luật nhập cư, nhưng lại tránh bàn luận về vấn đề gây nhức nhối bậc nhất tại Mỹ lâu nay là bạo lực súng đạn.

Tuy nhiên, thực tế này đã thay đổi sau vụ xả súng tại văn phòng YouTube ngày 3/4. Nhiều giám đốc điều hành (CEO) của các công ty lớn đã "đăng đàn" kêu gọi Chính phủ Mỹ có những bước đi cụ thể hơn nữa nhằm tăng cường kiểm soát "vũ khí nóng." 

[Video] Một phụ nữ xả súng ngay tại trụ sở YouTube rồi tự sát

Trên trang Twitter cá nhân, CEO của hai công ty Twitter Inc và Square Inc, ông Jack Dorsey nêu rõ: "Chúng ta không thể cứ mãi đối phó với vấn nạn này, hay chỉ suy nghĩ và cầu nguyện cho những vụ việc này không tái diễn tại các trường học, công sở, hay cộng đồng nơi chúng ta sinh sống." Ông cho rằng đã đến lúc Chính phủ Mỹ cần thúc đẩy các chính sách cụ thể nhằm kiểm soát súng hiệu quả hơn.

Đồng quan điểm với ông Dorsey là CEO của công ty Uber Technologies Inc Dara Khosrowshahi  và CEO của Box Inc, Aaron Levie. Trên trang Twitter cá nhân của họ nổi bật với những dòng chữ #EndGunViolence (tạm dịch: Chấm dứt bạo lực súng đạn) và #NeverAgain (Không bao giờ tái diễn) - hai từ khóa thường được những người kêu gọi kiểm soát súng tuyên truyền, cùng những lời chia sẻ tới gia đình các nạn nhân trong vụ xả súng nêu trên.

Rất nhiều lãnh đạo của các công ty công nghệ khác cũng đã bày tỏ sự chia buồn tới tới các thành viên của YouTube trên các mạng xã hội.

Vụ xả súng tại văn phòng YouTube ở San Bruno, thuộc bang California, đã khiến ít nhất 3 người bị thương và gây tình trạng hoảng loạn trong tòa nhà. Thủ phạm là nữ giới, đã tự sát tại hiện trường. Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ động cơ gây án./.