Kiến trúc sư Zaha Hadid. (Nguồn: CNN)

Zaha Hadid, nữ kiến trúc sư người Anh gốc Iraq nổi tiếng quốc tế với những công trình mang hơi thở thời đại, đã qua đời hôm 31/3 tại Miami (Mỹ) ở tuổi 65, sau một cơn đau tim.

Công ty Kiến trúc Zaha Hadid đã xác nhận tin buồn nói trên, đồng thời cho biết bà Hadid lên cơn đau tim đột ngột trong khi đang được điều trị viêm phế quản tại bệnh viện.

Zaha Hadid sinh năm 1950 tại thủ đô Baghdad, Iraq. Bà từng học Toán tại Đại học Mỹ ở Beirut và sau đó tới Anh để học về kiến trúc.

Năm 1979, bà thành lập công ty riêng có trụ sở ở London. Các công trình kiến trúc sử dụng nhiều ánh sáng và thoáng mát của bà đã gây tiếng vang trên toàn thế giới.

Năm 2004, bà vinh dự trở thành kiến trúc sư nữ đầu tiên đoạt giải thưởng danh giá Pritzker - được xem là giải Nobel trong làng kiến trúc.

Trạm cứu hỏa Vitra (Đức), công trình kiến trúc do Zaha Hadid thiết kế. (Nguồn: BBC)

Nữ kiến trúc sư cũng đã 2 lần đoạt RIBA Stirling, giải kiến trúc hàng đầu của Anh (vào năm 2010 và năm 2011).

Bên cạnh đó, bà cũng vinh dự được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước Dame và hồi tháng trước đã được trao Huy chương Vàng Hoàng gia của Anh với những đóng góp xuất chúng cho nền kiến trúc.

Các bản thiết kế nổi bật của Hadid gồm Trung tâm Thể thao dưới nước London, từng là nơi tổ chức Thế vận hội mùa Hè London 2012, Bảo tàng MAXXI ở Rome (Italy), Trung tâm Heydar Aliyev ở Baku và khu chung cư dọc theo công viên High Line ở Manhattan (Mỹ)./.