Zambia dong cua bien gioi de ngan su lay lan cua virus Ebola hinh anh 1Nhân viên y tế chiến đấu với virus Ebola. (Nguồn: Reuters)

Theo mạng tin Afrik, để ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola, chính quyền Zambia đã quyết định đóng cửa biên giới và ngăn chặn dòng người Zambia đi du lịch tới Guinea, Sierra Leone và Liberia, những nước mà căn bệnh này đang hoành hành.

Trong khi các cơ quan chức năng Guinea đang cố gắng giảm bớt căng thẳng và tránh mọi khả năng khiến dư luận hoang mang, trong đó có việc bỏ thông báo đóng cửa biên giới, thì ở nước láng giềng Liberia, Tổng thống nước này Ellen Johnson Sirleaf đã thừa nhận việc lơ là trong quản lý bệnh và xin lỗi người dân cùng đội ngũ y bác sỹ, trong đó có gần 40 người nhiễm bệnh.

Bà Sirleaf đã hứa chi 18 triệu USD để đối phó với dịch Ebola.

Nigeria, nước vừa gia nhập các quốc gia có dịch Ebola, đã tiến hành các bước để đối phó với sự lây lan của virus nguy hiểm này, làm 2 người tử vong cuối tuần trước. Tổng thống Nigeria Goodluck Johnatan đã thông qua một kế hoạch đặc biệt và giải ngân ngay lập tức 1,9 tỷ naira (11,67 triệu USD) để chống lại sự lây lan của virus Ebola./.

(Vietnam+)