Zambia: Tong thong bi dinh chi tu cach lanh dao dang cam quyen hinh anh 1Tổng thống Zambia Guy Scott. (Nguồn: Getty)

Ngày 21/11, đảng Mặt trận Yêu nước (PF) cầm quyền của Zambia tuyên bố đã đình chỉ tư cách quyền lãnh đạo PF của Tổng thống Guy Scott vì "hành động vi hiến."

Đây là động thái mới nhất trong cuộc tranh giành quyền lực trước thềm cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng 1/2015 ở quốc gia Nam Phi này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, thành viên ủy ban trung ương PF Malozo Sichone tuyên bố: "Ủy ban trung ương PF đã quyết định đình chỉ tư cách quyền chủ tịch đảng của Ngài Guy Scott vì hành động vi hiến và hủy hoại điều lệ đảng". Tuy nhiên, ông Scott vẫn là thành viên của PF và là nhà lãnh đạo của Zambia.

Hôm 29/10, ông Guy Scott đã được chỉ định làm quyền tổng thống sau khi Tổng thống Michael Sata qua đời tại Anh. Theo Hiến pháp năm 1996, ông Scott không đủ tư cách ra tranh cử tổng thống vào ngày 20/1/2015 tới do bố mẹ ông là người Anh.

Hiện PF đang chia rẽ về tiến trình bầu chọn người thay thế ông Scott. Những người ủng hộ Tổng Thư ký đảng PF, ông Edgar Lungu, cho rằng việc bầu chọn người thay thế ông Scott sẽ do ủy ban trung ương PF gồm 53 thành viên quyết định, trong khi một số người khác, trong đó có ông Scott, muốn tiến hành một cuộc bỏ phiếu rộng rãi với sự tham gia của hàng nghìn thành viên PF. Dự kiến, ông Scott sẽ gặp ủy ban trung ương PF trong tuần này để quyết định tiến trình bầu chọn./.
(TTXVN/Vietnam+)