Ảnh minh họa. (Nguồn: mises.co.za)

Ngày 6/5, lần đầu tiên trong một thập kỷ qua Zimbabwe đã đề nghị Phương Tây hỗ trợ tài chính. Đề nghị này được đưa ra tại một cuộc họp các nhà ngoại giao phương Tây và các nhà tài trợ quốc tế, diễn ra ở thủ đô Harare của Zimbabwe để thảo luận về hỗ trợ ngân sách trực tiếp.

Tham dự cuộc họp trên có các nhà ngoại giao đến từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), cùng đại diện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB).

Từ năm 2002, các quốc gia phương Tây đã hạn chế cấp vốn cho các hoạt động từ thiện ở Zimbabwe sau khi cáo buộc chính phủ của Tổng Robert Mugabe gian lận trong bầu cử.

Sau khi dỡ bỏ trừng phạt với Zimbabwe hồi tháng 11/2014, EU cam kết dành cho Zimbabwe 234 triệu euro năm 2015 và trở thành khối đầu tiên viện trợ tiền cho chính quyền của ông Mugabe.

Trong năm 2015, thông qua các cơ quan Liên hợp quốc, các nhà tài trợ đã cam kết viện trợ 468 triệu USD cho Zimbabwe. Con số này thấp hơn so với 737 triệu USD viện trợ mà quốc tế dành cho nước này trong năm 2014./.