Zimbabwe di chuyen so luong dong vat hoang da lon nhat lich su hinh anh 1Voi và hươu cao cổ kiếm ăn gần xác một con voi trong công viên quốc gia Hwange ở Zimbabwe. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Quản lý công viên và động vật hoang dã Zimbabwe (Zimparks) cho biết trong tuần này, các nhân viên của cơ quan sẽ tiến hành di chuyển 600 con voi, 2 đàn sư tử từ 5 đến 10 con, một quần thể chó hoang, 50 con trâu, 40 con hươu cao cổ và 2.000 con linh dương châu Phi để cứu chúng khỏi tình trạng hạn hán hết sức nghiêm trọng đang diễn ra tại quốc gia miền Nam châu Phi này.

Phóng viên TTXVN tại miền Nam châu Phi dẫn lời phát ngôn viên của Zimparks, Tinashe Farawo, cho biết đây là đợt di chuyển thú hoang lớn nhất trong lịch sử của Zimparks với khoảng cách di chuyển lên tới hơn 1.000km.

Số động vật hoang dã trên được chuyển từ Save Valley Conservancy - công viên lớn ở phía Đông Nam Zimbabwe, sang 3 khu bảo tồn giải trí khác.

Việc di chuyển đàn động vật hoang dã được thực hiện trong tuần này, khi mùa mưa bắt đầu và các đồng cỏ, lá cây bắt đầu xanh trở lại sau mùa khô kéo dài.

Đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử Zimbabwe kéo dài hai tháng qua đã khiến ít nhất 120 con voi bị chết, trong đó có hàng chục con ở Hwange - khu bảo tồn phục vụ giải trí lớn nhất nằm ở phía Tây Bắc Zimbabwe - do thiếu lương thực và nước uống.

Nhiều con voi đã thoát khỏi các khu vực bảo tồn hoang dã và tấn công các khu dân cư để tìm kiếm thức ăn, gây ra mối đe dọa cho cộng đồng.

Trong 5 năm qua, đã có khoảng 200 người chết trong “cuộc xung đột giữa người và động vật” ở nước này.

Các nhà bảo tồn ước tính, Zimbabwe hiện có khoảng 80.000 con voi, tương đương 20% tổng số voi ở châu Phi.

[Hơn 100 con voi chết ở Botswana nghi do nhiễm bệnh than]

Con số tổng thể đã giảm mạnh trong những năm gần đây, chủ yếu là do nạn săn bắn bất hợp pháp và hạn hán.

Theo số liệu của Cơ quan Liên chính phủ về biến đổi khí hậu thuộc Liên hợp quốc, nhiều quốc gia miền Nam châu Phi đang phải đối mặt với một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, với nhiệt độ tăng cao gấp đôi mức trung bình toàn cầu trong nhiều tháng liên tiếp và lượng mưa thất thường.

Quyền Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) khu vực miền Nam châu Phi, bà Margaret Malu, cho biết WFP ghi nhận tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 35 năm qua tại khu vực Trung và Tây Phi xảy ra trong mùa gieo trồng.

WFP cảnh báo hạn hán đã khiến hơn 5 triệu người dân nông thôn ở Zimbabwe (chiếm gần 30% dân số) có nguy cơ thiếu lương thực trước vụ thu hoạch tiếp theo vào năm 2020.

Tình trạng thiếu lương thực càng nghiêm trọng hơn đối với nước này trong bối cảnh tác động kép của hạn hán và khủng hoảng kinh tế kéo dài./.

 
Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)