Tổng thống Emmerson Mnangagwa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 10/9, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức của 20 thành viên nội các mới. Tại buổi lễ, các tân bộ trưởng cam kết sẽ thúc đẩy sự hồi sinh của kinh tế nước này trong 5 năm tới.

Nội các trên đã được Tổng thống Mnangagwa bổ nhiệm ngày 7/9, là sự kết hợp các bộ trưởng mới và những thành viên trong chính phủ tiền nhiệm, bao gồm cả những người giàu kinh nghiệm và những người trẻ tuổi. Dư luận Zimbabwe đánh giá cao nội các mới của ông Mnangagwa, khẳng định các lựa chọn của tổng thống là đúng đắn và sẽ góp phần đề ra những đường lối phát triển phù hợp cho đất nước.

[Ông Mnangagwa tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe]

Bộ trưởng Tài chính Mthuli Ncube là người đầu tiên tuyên thệ nhậm chức. Ông cho biết ưu tiên trong nhiệm kỳ tới là thiết lập sự ổn định kinh tế, giải quyết các khoản nợ nước ngoài khổng lồ, khôi phục niềm tin của người dân vào lĩnh vực tài chính, cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng tiền tệ hiện nay nhằm khôi phục đồng nội tệ, vốn bị phá giá từ năm 2009 và bị vô hiệu hoá sau một thập kỷ siêu lạm phát.

Ông Sibusiso Moyo, người được tái bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Ngoại giao cho biết Zimbabwe sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết của mình đối với khu vực và quốc tế, phù hợp với các giá trị và lợi ích của quốc gia. Ngoài 20 thành viên mới của nội các, Tổng thống Mnangagwa cũng bổ nhiệm 13 thứ trưởng và 9 bộ trưởng phụ trách các tỉnh./.