Zlatan Ibrahimovic-Pep Guardiola: Chuong cuoi cua mau thuan? hinh anh 1Ibrahimovic đang tỏa sáng trong màu áo Manchester United. (Nguồn: AP)

“Ibra bước vào phòng. Hắn giận dữ, và ngay lập tức dồn tất cả những ức chế vào cái thùng kim loại đựng đồ bẩn. Bam! Cái thùng văng lên hơn 1 mét. Nhưng chuyện thú vị nhất diễn ra sau đó. Hắn gầm lên một câu khiến tất cả phải choáng váng “Mày không có bi. Mày chỉ là c*t so với Mourinho. Mày đi chết đi! Pep gần như bất động...”

Nếu đoạn truyện này được viết ra thật bởi một cầu thủ Barcelona cũng trong căn phòng đầy căng thẳng vào năm 2010 ấy, thì ắt hẳn thế giới sẽ lại được dịp phải phát sốt lên vì mối mâu thuẫn Ibra-Pep. 6 năm đã trôi qua, Ibra có lẽ không cho phép bản thân quên Pep.

Câu chuyện bên trên là một sự thật về mối quan hệ Pep-Ibra khi cả hai còn làm việc với nhau tại Barcelona. Tất cả được viết trong cuốn tự truyện “I am Zlatan” (Tạm dịch: Tôi là Zlatan) được xuất bản vào năm 2011, một năm sau khi Ibra rời khỏi giấc mơ (và cũng là địa ngục) Barca. Những bất đồng với Pep đã được Ibra đẩy ngay lên đầu cuốn tự truyện. Và trong suốt thời gian sau đó, Ibra không bao giờ hiểu được lý do nào khiến Pep bỗng dưng gạt anh ra rìa.

Nhiều người nhận ra rằng Ibra căm ghét Pep không phải vì ông thầy người Tây Ban Nha không sử dụng anh, mà là vì Pep không đưa ra bất kỳ lý do nào cho việc đó. Ibra thừa nhận nếu Pep dám nhìn thẳng vào mắt anh và nói rằng “Cậu không đủ tốt”, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu nhìn từ góc độ người ngoài cuộc, dễ dàng nhận ra Pep phải gạt Ibra ra rìa vì Lionel Messi. Siêu sao người Argentina im lặng trong mọi thời điểm xuất hiện báo giới, nhưng đằng sau ánh đèn flash, Messi làm mọi thứ để giữ vị thế độc tôn của mình tại Barca.

Ibra đã tới và tạo ra những ảnh hưởng trực tiếp tới ngai vàng của Messi. El Pulga không thích điều đó, và hờn dỗi với Pep. Giữa việc phải chọn Ibra và Messi, Pep đã chọn số 10.

Đó là lần duy nhất trong sự nghiệp, Ibra phải chịu thiệt tại câu lạc bộ mà mình thi đấu. Cay đắng hơn khi đó chính là ước mơ từ thuở Ibra còn là một thằng nhóc trộm xe đạp tại Rosengard. Barca trong quá khứ của Ibra nhỏ bé ngày đó là “Người ngoài hành tinh” Ronaldo với những cú đảo chân ma thuật. Là những đêm ngày xem video để bắt chiếc bằng được thần tượng lớn nhất cuộc đời.

Zlatan Ibrahimovic-Pep Guardiola: Chuong cuoi cua mau thuan? hinh anh 2Pep cũng đang khởi đầu thuận lợi tại Manchester City. (Nguồn: Guardian)

Biến cố Barca và Pep đã cho Ibra tuổi 29 một bài học lớn về thực tế và ước mơ. 6 năm sau ngày vỡ mộng, Ibra giờ gặp lại Pep tại Premier League trong trận Derby Manchester. Ở tuổi 35, Ibra vẫn ngang tàng, ngông cuồng và mạnh mẽ. Pep thì đã có nhiều sự thay đổi.

Những năm tháng đối đầu với Mourinho trong các trận El Clasico, và quãng thời gian tại Đức với Bayern đã khiến Pep già đi trông thấy. Nhưng trên sân cỏ và cả trong phòng thay đồ, Pep vẫn là một con người nói không với các cá tính mạnh mẽ. Yaya Toure hay Joe Hart có lẽ hiểu điều đó hơn ai hết.

Giới mộ điệu đang chờ một chương mới (cũng có thể là cuối cùng) được mở ra giữa Pep và Ibra. Nếu sáu năm trước, những mâu thuẫn mà Ibra thừa nhận là “không thể hiểu nổi” giữa anh và Pep chỉ được gói gọn trong phòng thay đồ tại Nou Camp, xa nhất là bàn đàm phán lúc Barca bán anh sang Milan với giá chỉ bằng 1/3 lúc mua, thì tại xứ sở sương mù, mọi thứ sẽ được tung hê hết lên mặt báo.

Ibra ưa điều đó? Không rõ, nhưng Pep chắc chắn không. Chỉ một người chắc chắn muốn tất cả những thứ ấy, Jose Mourinho. “Người đặc biệt” cũng muốn đánh bại Pep, chẳng kém Ibra là bao./.
Tiến Hùng (Vietnam+)