Ảnh minh họa. (Nguồn: news.com.au)

ZTE đang ước tính khoản lỗ ít nhất 20 tỷ nhân dân tệ (3,1 tỷ USD) từ lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, vốn khiến tập đoàn này bị đình trệ các hoạt động kinh doanh chính.

Tuy nhiên, theo nguồn tin gần gũi với vấn đề của ZTE, nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh từ Trung Quốc hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận và có kế hoạch được gọi là “T0” để chuyển các nhà máy trở lại hoạt động trong vài giờ sau khi Washington đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm vận bảy năm với hãng này mua các linh kiện chip và thành phần của Mỹ.

ZTE phụ thuộc vào các thành phần linh kiện từ các nhà cung cấp Mỹ, chẳng hạn như chip từ Qualcomm Inc., để tích hợp vào điện thoại thông minh và thiết bị mạng. Lệnh cấm của chính quyền Mỹ áp đặt cho ZTE do hãng này bị cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt với Iran.

[Tổng thống Mỹ nói chưa đạt thỏa thuận về vấn đề Tập đoàn ZTE]

Lệnh cấm này đã khiến ZTE rơi vào cuộc khủng hoảng toàn diện và có nguy cơ phá sản. Tập đoàn điện tử viên thông này là nạn nhân mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hôm thứ Ba 22/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ xem xét lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ với ZTE trong đó có việc áp đặt một khoản tiền phạt thay thế lên đến 1,3 tỷ USD.

ZTE đang phải chịu khoản chi phí khoảng 80 triệu đến 100 triệu nhân dân tệ để duy trì hoạt động hàng ngày trong khi hầu hết 75.000 nhân viên không có việc làm.

ZTE lần đầu tiên gặp rắc rối ở Mỹ vào năm 2016 vì vi phạm luật hạn chế việc bán công nghệ của Mỹ cho Iran. Một thỏa thuận vào năm 2017 buộc hãng này trả khoản tiền phạt lên tới 1,2 tỷ USD và phạt những cá nhân liên quan.

Nhưng vào tháng Tư vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ phát hiện ZTE đã tiếp tục không tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran. Điều đó đã kích hoạt lệnh cấm bảy năm, và cổ phiếu của ZTE bị đình chỉ giao dịch ở Thâm Quyến và Hong Kong./.