Zuckerberg ung ho he thong phan phoi thu nhap Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. (Nguồn: AP)

Trong bài phát biểu tại lễ nhận bằng tốt nghiệp đại học Harvard vào thứ Năm 25/5, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã ủng hộ việc khám phá một hệ thống trong đó mọi người đều nhận được mức lương tiêu chuẩn đủ để trang trải cuộc sống.

Hệ thống này, được gọi là thu nhập cơ bản phổ cập, là một trong những lý thuyết kinh tế nổi bật nhất trong vài năm qua. Các thí nghiệm về thu nhập cơ bản đã xuất hiện ở Kenya, Hà Lan, Phần Lan, Canada và San Francisco, California, cùng một số những nơi khác.

Những người ủng hộ thu nhập cơ bản nói rằng tính chất thay đổi của công việc - từ lao động con người chuyển sang các robot thông minh nhân tạo - kết hợp với sự bất bình đẳng thu nhập ngày càng tăng đòi hỏi sự cần thiết phải xây dựng lại cách phân phối đồng tiền.

Zuckerberg cho rằng: "Chúng ta nên có một xã hội đo lường sự tiến bộ không chỉ bằng các chỉ số kinh tế như GDP, mà còn phải xem có nhiều người trong chúng ta có vai trò ý nghĩa với xã hội. "Chúng ta nên khám phá những ý tưởng như thu nhập cơ bản phổ quát để đảm bảo mọi người đều có thể đóng góp những ý tưởng mới."

[Zuckerberg, Bill Gates và Elon Musk tận dụng thời gian như thế nào?]

Tuyên bố này là sự công nhận đầu tiên của Zuckerberg về ý tưởng này. Tuy nhiên, sự công nhận này của Zuckerberg là khá muộn màng. Thực tế, các giám đốc điều hành công nghệ cao như Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, Chủ tịch tổ chức Y Combinator Sam Altman, và người đồng sáng lập Facebook Chris Hughes - người điều hành một quỹ thu nhập cơ bản được gọi là Dự án An ninh Kinh tế - đã có những tuyên bố ủng hộ lý thuyết thu nhập cơ bản.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng robot sẽ thay thế phần lớn lực lượng lao động của con người trong những thập kỷ tới. Ví dụ, một báo cáo từ Đại học Oxford vào năm 2013 cho thấy khoảng 50% số việc làm của con người có thể được bàn giao cho robot trong vòng 10 đến 20 năm tới. Một báo cáo của McKinsey đưa ra vào năm 2015 đã ủng hộ dự đoán này, cho thấy công nghệ hiện nay có thể thay thế được 45% việc làm của con người hiện nay./.
Việt Đức (Vietnam+)