Ga Huế, là một nhà ga chính trên tuyến đường sắt Bắc Nam. Ga tọa lạc tại Phường Đúc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ga Huế được người Pháp cho xây năm 1908 Tên cũ là 'Ga Trường Súng'. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ra đời muộn 4 năm sau ga Hàng cỏ - nhà ga Hà Nội hiện nay (1902). Nhưng nhà ga Huế (1908) vẫn còn giữ được vẻ đẹp cổ điển hơn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong 3 nhà ga lớn nhất nước, ga Sài Gòn khởi công xây dựng sớm nhất (1881- 1885) nhưng đến năm 1906 mới thật sự hoạt động, cùng lúc ra đời nhà ga Huế. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày nay, được sửa sang nhiều lần, hiện đại hơn, nhưng nét cổ kính của ga Huế vẫn được trân trọng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhà ga Huế còn lưu giữ một mốc son chói lọi của ngành đường sắt Việt Nam. Tại đây, ngày 25/2/1946, 20 đại biểu của tổ chức công nhân 'Hỏa xa cứu quốc' ở ba miền Bắc - Trung - Nam đã họp và thống nhất bầu Ban Chấp hành lâm thời của tổ chức 'Việt Nam Công nhân Hỏa xa cứu quốc'. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chọn ngày 25/2/1946 làm ngày thành lập Công đoàn ngành Đường sắt Việt Nam. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tuổi của nhà ga Huế bằng với cầu Trường Tiền, chợ Đông Ba, trường Quốc Học Huế, Bệnh viện Trung ương Huế. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sân ga này từng lưu dấu ấn của ba vị khách đặc biệt (vua Khải Định, Bảo Đại, Thành Thái) trong ba hoàn cảnh lịch sử khác nhau, dẫn tới sự ra đời 2 cuốn hồi ký thú vị 'Ngự Giá Như Tân Ký' và 'Con Rồng An Nam' của hai ông vua Khải Định và Bảo Đại. Lịch sử trớ trêu đã khiến ga Huế trở thành chứng nhân, chứng kiến người vừa năm trước cắt băng khánh thành nó - vua Thành Thái, năm sau phải lên nhà ga đi vào Vũng Tàu, để sau đó bị đi lưu đày ở Reunion. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hàng ngày nhà ga Huế đón tiếp rất nhiều vị khách du lịch đặc biệt là khách nước ngoài đến tham quan thành phố. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhiều người thích đến đây chơi, quang cảnh thoáng đãng, thức ăn uống giá bình dân, sân ga là một xã hội thu nhỏ, đa dạng nhưng có nề nếp trật tự. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tuy diện tích nhỏ nhưng ga Huế là một chứng nhân lịch sử khi trải qua rất nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Từ những năm 70 cho đến bây giờ, sân ga là nơi mưu sinh của hàng chục người buôn bán nhỏ, phục vụ cho người đi và đón tàu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bài trước Bài tiếp