Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt nam Nguyễn Phú Trọng tới Liên bang Nga, nhà văn, nhà báo nổi tiếng ở Nga Israel Shamir đã có bài viết trang trọng trên trang Russia Today.

Sở thích phở bò của Việt Nam đã phổ biến khắp các thành phố Nga và đã làm cho người Việt trở nên gần gũi, thân thiện và dễ mến hơn đối với người Nga. Nhưng hôm nay, một người Việt quan trọng đang bay tới Sochi để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và tất nhiên sẽ thảo luận không phải là vấn đề ẩm thực của Việt Nam. Đấy là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Ông đứng đầu Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, và từng giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội. Kinh nghiệm tiếp xúc quốc tế ở cấp cao rất phong phú: Tổng Bí thư đã đàm phán với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đàm đạo với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe…

Có một sự việc gần đây cho thấy kỹ năng ông Nguyễn Phú Trọng giải quyết vấn đề. Đó là việc nhân vật Trịnh Xuân Thanh – lãnh đạo một trong những công ty lớn trong lĩnh vực dầu khí đã đào thoát sang Đức. Trước khi lựa chọn bỏ chạy, nhân vật này đã gây thất thoát hàng trăm triệu USD, đồng thời mang theo số tiền biển thủ hàng triệu euro để sống hưởng thụ chẳng chút buồn tẻ tại nước Đức.

Ở Nga cũng có trường hợp như vậy. Ví dụ: Boris Mints chạy sang Anh với hàng tỉ USD tiền quỹ lương hưu, hay Anatoly Motylev cũng chạy sang London với hàng tỉ USD trong túi. Khi Nga đòi trao trả, thì những kẻ bỏ chạy kia ngay lập tức tự tuyên bố mình là nhân vật đối lập căn bản với Putin. Và thế là Moskva chỉ biết phản ứng tức giận.

Nhưng Tổng Bí thư Việt Nam không muốn như thế. Chẳng bao lâu gã biển thủ đã phải xuất hiện ở Hà Nội, phát biểu trước truyền hình và nói rằng anh ta hối lỗi và tự trở về. Và tiếp theo hắn ta đã phải ra trước vành móng ngựa và nhận bản án tù chung thân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt tay sau lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử nhiệm kỳ thứ hai, một phần từ uy tín tăng cao trong chiến dịch đấu tranh chống tham nhũng. Người Việt Nam coi ông là người trong sạch, đáng kính trọng. Tổng Bí thư tiến hành biện pháp giải quyết mà theo đó những người vi phạm phải giao ra toàn bộ số tiền thất thoát, nếu không hậu quả sẽ nặng nề hơn.

“Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn là lực lượng lãnh đạo đất nước, nhưng cần phải có chấn chỉnh,” Tổng Bí thư nói. Công nghiệp hóa ở một nước về cơ bản là nông nghiệp cần phải tiến triển với tốc độ nhanh hơn. Các công ty nhà nước cần phải hiệu quả hơn và không nên tư lợi cá nhân khi nắm quyền. Đảng cần phải hành động vì lợi ích của nhân dân. Còn những kẻ phạm tội thì cần phải ngồi tù, bất chấp họ tự gọi mình là những người đối lập.

Có thể là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ chia sẻ câu chuyện của mình với Tổng thống Nga trong cuộc gặp hôm 6/9. Ông Putin có thể không cần đến phiên dịch vì ông Nguyễn Phú Trọng đã từng học ở Liên Xô và bảo vệ luận án tiến sĩ.

Quan hệ với Nga là quan trọng với Việt Nam. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ký thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu. Hai nước có tình hữu nghị truyền thống rất quý giá. Bây giờ Việt Nam hi vọng sự ủng hộ của Nga trong việc ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ngoài ra, còn nhiều vấn đề đàm phán song phương, thỏa thuận kinh tế, doanh nghiệp liên doanh… cần trao đổi. Để đẩy nhanh công nghiệp hóa vững chắc của Việt Nam có thể cần đến kinh nghiệm của Nga.

Cuộc gặp của các lãnh đạo Nga-Việt đặc biệt quan trọng ở góc độ vấn đề bất ổn sâu sắc của nền chính trị quốc tế. Các thỏa thuận quốc tế đang bị xem nhẹ, các chuẩn mực của luật pháp quốc tế có nguy cơ bị chà đạp. Trong bối cảnh này, hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia mạnh mẽ cần phải gặp nhau, thảo luận các nguy cơ thách thức chung và cùng tìm cách giải quyết phù hợp.

Chịu trách nhiệm nội dung: Tổng biên tập Trần Tiến Duẩn

Tổ chức sản xuất: Nguyễn Hoàng Nhật, Nguyễn Việt Dũng

Biên tập: Trần Văn Hiếu, Nguyễn Việt Đức, Trần Nguyệt Ánh, Tô Sơn Tùng

Sản phẩm được thực hiện với sự giúp đỡ của Ban Biên tập Ảnh, Ban Biên tập Tin Trong nước, Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn xã Việt Nam