Rafael Esquivel, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Venezuela là một trong số những quan chức bị dính chàm trong vụ bê bối của FIFA. (Nguồn: larazon.net)

Vụ bê bối làm rung chuyển Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) gần hai tháng nay khiến Chủ tịch Joseph Blatter phải từ chức bắt nguồn từ Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (Concacaf) cũng như Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (Conmebol).

Ngày 27/5, làng bóng đá thế giới sửng sốt trước thông tin 7 lãnh đạo của FIFA đã bị bắt với cáo buộc có liên quan tới tham nhũng, nhận tiền hối lộ để đăng quảng cáo và phát sóng trong các giải đấu do FIFA tổ chức.

Trong số những người bị bắt có Rafael Esquivel, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Venezuela, ủy viên thường trực Conmebol; José María Marín, nguyên Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil, ủy viên Ban tổ chức Olimpich bóng đá FIFA; Jeffrey Webb, Chủ tịch Concacaf; Eugenio Figueredo, nguyên Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Uruguay, Chủ tịch Conmebol; Eduardo Li, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Costa Rica và Julio Rocha, nguyên Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nicaragua.

Ngoài ra, còn có 7 người khác cũng liên quan tới vụ bê bối này, với cáo buộc nhận hối lộ lên tới 150 triệu USD liên quan các hợp đồng quảng bá những giải đấu bóng đá ở Bắc và Nam Mỹ, trong đó có nguyên Chủ tịch Concacaf Jack Warner, người Trinidad và Tobago, và nguyên Chủ tịch Conmebol Nicolás Leoz, người Paraguay. 5 doanh nhân bị liên quan đang được Interpol phát lệnh bắt gồm 1 người Brazil và 3 người Argentina.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 21/7, tòa án Bolivia đã ra lệnh bắt thủ quỹ Conmebol, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này Carlos Chávez do tình nghi liên quan tới nhận hối lộ./.