Fabio Capello phải trả giá cho những yếu kém ở vòng loại Euro 2016 (Nguồn: RT)

Liên đoàn bóng đá Nga (RFU) ngày 14/7 đã ra quyết định sa thải huấn luyện viên người Italy Fabio Capello do thành tích yếu kém tại vòng loại Euro 2016.

"Liên đoàn bóng đá Nga và huấn luyện viên trưởng đã thống nhất chấm dứt hợp đồng giữa hai bên," thông báo của RFU viết.

Quyết định sa thải được đưa ra khá bất ngờ, nhưng cũng là điều đã được dự báo trước khi đội tuyển Nga dưới sự dẫn dắt của Capello thi đấu vô cùng tệ hại ở vòng loại Euro 2016.

Trước đó, truyền thông Nga tiết lộ Capello có thể nhận được khoản bồi thường hợp đồng lên tới 15 triệu euro.

Trước đó, Capello đã bị RFU nợ tới 8 tháng lương do Nga lâm vào cuộc khủng hoảng tài chính, ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây. Chỉ sau khi chủ sở hữu Arsenal, tỷ phú Nga Alisher Usmanov thông qua một khoản cho vay thì RFU mới có tiền thành toán cho Capello.

Một trong những lý do khiến RFU chậm sa thải Capello cũng là do thiếu tiền đền bù hợp đồng, khiến giới cổ động viên Nga nổi giận và kêu gọi gây quỹ để "đuổi cổ" chiến lược gia người Italy.

Capello bắt đầu dẫn dắt đội tuyển Nga từ mùa Hè 2012 thay cho chiến lược gia người Hà Lan Dick Advocaat, với bản hợp đồng kéo dài tới tận World Cup 2018, khi Nga là nước đăng cai.

Chiến lược gia người Italy đã giúp "Gấu Nga" giành quyền lọt vào World Cup 2014 sau 12 năm vắng mặt, song bị loại sớm ngay từ vòng bảng.

Ở vòng loại Euro 2016, Nga hiện chỉ xếp thứ 3 trong bảng đấu của mình sau trận thua Áo ngay trên sân nhà hồi tháng trước.

Nhiều khả năng người lên thay Capello sẽ là một huấn luyện viên nội, Leonid Slutski của CSKA Moskva.

Trước khi dẫn dắt đội tuyển Nga, Capello cũng không thành công với đội tuyển Anh và rời ghế trong chiến dịch vòng loại Euro 2012./.