Giáo hoàng Francis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/8, Giáo hoàng Francis đã gửi tới đoàn vận động viên tị nạn tham gia Đại hội Olympic Rio 2016 một bức thư, trong đó kêu gọi các vận động viên này hãy thi đấu hết mình để gửi tới thế giới thông điệp về “tình anh em và hòa bình."

Trong bức thư, Giáo hoàng Francis, công dân Argentina, kêu gọi mỗi vận động viên hãy làm nhân loại hiểu rằng, với hòa bình, tất cả mọi người sẽ chiến thắng và chiến tranh sẽ làm mất đi mọi thứ.

Đoàn vận động viên đặc biệt này lần đầu tiên có mặt tại một kỳ Đại hội thể thao Olympic, gồm 10 thành viên đến từ Nam Sudan, Syria, Ethiopia và Congo, những người đã phải rời bỏ quê hương bởi chiến tranh và xung đột sắc tộc. Đoàn sẽ tranh tài ở các bộ môn điền kinh, bơi lội và judo.

Trên tài khoản Twitter, người đứng đầu Tòa thánh Vatican cũng đã gửi thông điệp bằng nhiều thứ tiếng bày tỏ mong muốn mỗi vận động viên trở thành “sứ giả của tình bằng hữu, với tinh thần thể thao đích thực."

Trước khi Olympic Rio 2016 khai mạc, Giáo hoàng Francis kêu gọi các vận động viên và các cổ động viên “tham gia vào một trận đấu” không chỉ để giành huy chương mà còn giành lấy tình đoàn kết trong một thế giới “đang đau yếu vì sự tàn ác”. Ông cũng kêu gọi người dân Brazil tận dụng lễ hội thể thao lớn nhất hành tinh để khắc phục khó khăn và chung sức làm việc nhằm xây dựng một quốc gia bình đẳng và an toàn hơn.

Đại hội Olympic Rio 2016 đã chính thức khai mạc tối 5/8 sau màn lễ hội nghệ thuật ấn tượng và màn diễu hành của 206 đoàn thể thao quốc tế với khoảng 11.400 vận động viên. Cựu vận động viên Brazil, Vanderlei Cordeiro de Lima, huy chương đồng marathon Olympic Athens 2004, đã có vinh dự thắp sáng ngọn đuốc Olympic trong sân vận động Maracana./.