Ông Riedl không nở nổi một nụ cười sau thất bại lịch sử này. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên trưởng Alfred Riedl tuyên bố ông sẽ không xin lỗi hay phàn nàn vì thất bại 0-4 của Indonesia trước Philippines tại lượt trận hai bảng A AFF Suzuki Cup 2014 vừa diễn ra cách đây ít phút (25/11).

Đội tuyển Indonesia, một trong những ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vô địch, đã nhận thất bại 0-4 trước Philippines. Đây là một trong những trận thua nặng nề nhất lịch sử tuyển Indonesia.

Khuôn mặt buồn bã, ông Riedl thừa nhận với báo giới: “Các bạn đã thấy rõ sự chênh lệch. Một đội hình được tạo ra hoàn toàn phù hợp để thi đấu, một đội hình thì không. Thể hình và sức mạnh của Philippines quá vượt trội Indonesia”.

“Thực ra, ở trận gặp Việt Nam, chúng tôi cũng bị áp đảo về thế trận. Nhưng khi đó, Indonesia đã có những bàn thắng khá dễ dàng trong khi Việt Nam thì không gặp may. Tôi từng nói rằng đội tuyển của tôi chỉ có vài ngày từ đầu tháng để chuẩn bị cho AFF Cup. Vì thế, tôi đã không thể làm gì nhiều để cải thiện thể lực cho các cầu thủ. Tôi sẽ không phàn nàn hay xin lỗi gì cả”.

“Nhưng Liên đoàn bóng đá Indonesia đã có những vấn đề khi họ không cho chúng tôi có nhiều thời gian chuẩn bị hơn, từ giữa tháng Mười chẳng hạn, chúng tôi sẽ làm tốt hơn. Tôi đứng ra chịu trách nhiệm về thất bại này. Tôi sẽ không đổ lỗi cho một cầu thủ nào hết. Các cổ động viên cũng đã đặt nhiều niềm tin vào đội bóng. Nhưng chúng tôi đã không thể đáp lại niềm tin ấy”.

Philippines đã tỏ ra quá vượt trội Indonesia. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Ông Riedl cũng thừa nhận ông hoàn toàn bất ngờ vì kết quả này: “Tôi hết sức bất ngờ vì kết quả này. Trước đó, tôi đã xem trận Philippines - Lào, tôi đã nghĩ Indonesia sẽ có thể gây khó khăn và chơi sòng phẳng với đối thủ. Nhưng thực tế là Philippines hoàn toàn vượt trội chúng tôi. Trong nhiều tình huống, chúng tôi đã không thể tranh chấp nổi với họ”.

Cựu huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam thừa nhận giấc mơ của Indonesia đã kết thúc: “Tôi đã muốn đưa Indonesia tới chung kết. Nhưng bây giờ thì giấc mơ ấy đã kết thúc. Hàng tiền vệ của tôi thậm chí không chuyền bóng bắt kịp nổi nhịp độ thi đấu của Philippines”.

Huấn luyện viên người Áo tin rằng Philippines và Việt Nam sẽ giành vé đi tiếp: “Hai đội Philippines và Việt Nam chắc chắn sẽ vào vòng trong. Trận đấu cuối sẽ là thủ tục, Philippines đã không gặp quá nhiều áp lực bởi Indonesia đã chơi rất rệu rã”.

Ông Riedl kết thúc buổi họp báo bằng lời bảo vệ các cầu thủ: “Tôi không đồng ý với quan điểm của một phóng viên cho rằng các cầu thủ đã không muốn thi đấu nữa. Tôi tin rằng tâm trí họ thực sự muốn thi đấu nhưng thể lực của họ đã không cho phép họ tiếp tục”.

Với kết quả này, Indonesia chỉ có 1 điểm sau hai lượt trận và gần như chắc chắn sẽ nói lời tạm biệt giải đấu sau vòng bảng.