Ông Miura khen ngợi Phi Sơn vì bàn thắng quyết định cho tuyển Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên trưởng Toshiya Miura chưa hài lòng hoàn toàn với trận đấu nhưng vẫn dành những lời ngợi khen cho “Ronaldo Việt Nam” Trần Phi Sơn với bàn thắng quyết định thắng lợi 2-1 trước Đài Loan tại bảng F vòng loại thứ hai World Cup khu vực châu Á tối qua (8/9).

Nhận đường chuyền từ Công Vinh, Phi Sơn đã ghi bàn quyết định cho tuyển Việt Nam ở phút 90+3. Ông Miura đánh giá: “Sự thay đổi của đội tuyển trong hiệp hai chỉ nằm ở khía cạnh con người. Tôi đã lựa chọn những người có khả năng tạo đột biến vào sân. Trên thực tế, họ đã thể hiện rất tốt vai trò và góp công trong thắng lợi của đội bóng.”

Chiến lược gia người Nhật tin rằng tuyển Việt Nam đã và sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn ở một sân chơi khốc liệt như vòng loại World Cup: “Chúng tôi đã nhập cuộc không tốt và gặp khó khăn trong việc kiểm soát thế trận trước một đối thủ mạnh mẽ, không ngại va chạm, tranh chấp như Đài Loan. Tôi cũng đã tiên liệu trước tình huống đó."

"Vòng loại World Cup ở một đẳng cấp khác hẳn những trận đấu quốc nội mà các cầu thủ vẫn thi đấu. Trận cầu hôm nay diễn ra nhanh, liên tục với nhịp độ cao. Trọng tài chỉ thổi phạt các tình huống rõ ràng nên trận đấu không bị gián đoạn. Điều đó không diễn ra ở V-League. Các cầu thủ phải làm quen với điều đó để tập trung suốt thời gian thi đấu và không có tâm lý chờ còi của trọng tài,” ông Miura phân tích.

Chiến thắng của tuyển Việt Nam có sự hỗ trợ từ hơn 8.000 cổ động viên Việt Nam tại Đài Loan. Ông Miura gửi lời cảm ơn người hâm mộ: “Ấn tượng đầu tiên của tôi trong trận đấu này là các cổ động viên hai đội. Họ đã tạo ra một bầu không khí cực kỳ sôi động. Những cổ động viên Việt Nam thật tuyệt vời. Họ là tài sản, là niềm vinh dự của đội tuyển và là niềm tự hào của đất nước. Họ là động lực lớn lao giúp chúng tôi chiến đấu và giành chiến thắng hôm nay.”

Thắng lợi 2-1 trước Đài Loan giúp tuyển Việt Nam có được 3 điểm đầu tiên tại bảng F, qua đó, thắp sáng cơ hội đi tiếp. Sau trận đấu, tuyển Việt Nam sẽ về nước, kết thúc đợt tập trung trước khi trở lại vào cuối tháng này để chuẩn bị cho hai trận đại chiến với Thái Lan và Iraq tại Mỹ Đình./.