Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sau khi giành huy chương vàng, phá kỷ lục thế giới ở nội dung súng ngăn hơi 10m nam tại Olympic Rio ngày 6/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Với chiếc huy chương bạc  vừa giành được tại nội dung 50m súng ngắn bắn chậm nam tại Đại hội thể thao thế giới (Olympic) 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã xác lập hàng loạt kỷ lục cho đoàn thể thao Việt Nam.

- Đây là kỳ Olympic đầu tiên trong lịch sử Thể thao Việt Nam giành được nhiều hơn 1 huy chương.

- Hoàng Xuân Vinh trở thành vận động viên đầu tiên của Việt Nam giành được 2 huy chương tại đấu trường Olympic và trong một kỳ đại hội. Hơn thế nữa, anh là vận động viên Việt Nam đầu tiên giành được huy chương vàng Olympic.

- Tính riêng môn bắn súng tại Olympic Rio, đội tuyển bắn súng Việt Nam đang xếp thứ hai với 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, ngay sau đội tuyển Trung Quốc (1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 2 huy chương đồng), ngang hàng với đội tuyển Italy (1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc) và xếp trên một loạt cường quốc bắn súng như Hàn Quốc, Nga, Mỹ…

Thậm chí, nếu Hoàng Xuân Vinh giữ được sự ổn định và không để Jin Jongoh vượt lên ở những khoảnh khắc quyết định thì bắn súng Việt Nam còn đứng đầu tại Olympic 2016.

Đây chắc chắn là thành tích tốt nhất của bắn súng Việt Nam trong các lần tham dự Olympic và tất nhiên là cả đoàn Thể thao Việt Nam.

Tại Olympic 2016, môn bắn súng có 15 nội dung thi đấu và hiện tại đã có 8 bộ huy chương được trao.

- Olympic Rio 2016 ghi nhận số vận động viên Việt Nam tham dự kỷ lục - 23 vận động viên. Đây là thành quả của chương trình đầu tư trọng điểm cho thể thao đỉnh cao.

- 800.000 đồng/ngày là mức tiền ăn cho một vận động viên đã giành quyền tham dự Olympic. Ngoài mức tiền ăn này, các vận động viên còn được uống thuốc bổ, tạo điều kiện tập luyện tốt nhất và tập huấn nước ngoài./.