Ápphích quảng cáo Thế vận hội mùa Hè Olympic 2016 tại thành phố Rio de Janeiro ngày 28/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 18/7, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach cho biết IOC có thể đưa ra những biện pháp trừng phạt đầu tiên nhằm vào Nga trong ngày 19/7, liên quan đến "vụ tấn công gây sốc và chưa từng có tiền lệ" nhằm vào thể thao được tiết lộ trong cuộc điều tra về nạn sử dụng doping ở Nga.

Trong một tuyên bố đưa ra sau khi báo cáo của luật sư người Canada Richard McLaren về việc nhà chức trách Nga bao che cho vận động viên dùng doping được công bố, ông Bach nêu rõ: "Kết quả của cuộc điều tra cho thấy một cuộc tấn công gây sốc và chưa từng có tiền lệ nhằm vào tính chính trực của thể thao và nhằm vào Thế vận hội. Vì thế, IOC sẽ không ngần ngại đưa ra các hình phạt nghiêm khắc nhất có thể nhằm vào bất cứ cá nhân hay tổ chức nào dính líu."

Cùng ngày, Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã kêu gọi cấm toàn bộ các vận động viên Nga tham dự Thế vận hội Rio, đồng thời hối thúc các cơ quan quản lý thể thao trên toàn cầu tẩy chay Nga cho đến khi nước này có "sự thay đổi về văn hóa."

Theo AFP/Reuters, ngày 18/7, Điện Kremlin đã lên án cái gọi là sự tái diễn việc can thiệp chính trị vào thể thao, sau khi WADA kêu gọi cấm Nga tham dự Thế vận hội Rio.

Ám chỉ việc cộng đồng quốc tế tẩy chay Thế vận hội 1980 tại Moskva, Điện Kremlin ra tuyên bố nêu rõ: "Giờ đây chúng ta đang chứng kiến sự tái diễn một cách nguy hiểm hành động can thiệp chính trị vào thể thao. Đúng là hình thức của sự can thiệp kiểu này đã thay đổi, song mục tiêu vẫn như trước: biến thể thao thành công cụ gây sức ép địa chính trị."

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng báo cáo của WADA về nạn sử dụng doping trong giới vận động viện Nga là dựa trên báo cáo của duy nhất một người, đồng thời cảnh báo phong trào Olympic có thể đang bờ vực bị chia rẽ.

Theo ông Putin, các quan chức Nga bị nêu tên trong báo cáo của WADA sẽ bị tạm đình chỉ công tác, song cũng yêu cầu WADA công bố thông tin chi tiết và khách quan hơn./.