Mỏ Oyu Tolgoi. (Nguồn: The Daily Telegraph)

Tại thủ đô Ulan-Bator, Chính phủ Mông Cổ đã ký với Tập đoàn liên doanh khai thác mỏ khổng lồ giữa Anh và Australia-Rio Tinto thỏa thuận mở rộng khai thác đồng và vàng ở mỏ Oyu Tolgoi.

Dự án trị giá 5,4 tỷ USD này đã tái khởi động chương trình thu hút đầu tư nước ngoài sau 2 năm bị gián đoạn.

Trong dự án giai đoạn hai ở Oyu Tolgoi, Chính phủ Mông Cổ nắm 34% cổ phần, 66% còn lại thuộc về công ty Turquoise Hill thuộc Tập đoàn Rio Tinto. Trước đó, Rio Tinto đã đầu tư 6 tỷ USD vào mỏ này, bao gồm 1,3 tỷ USD tiền đóng thuế, phí và các chi trả khác.

Phát biểu sau lễ ký, Thủ tướng Mông Cổ Chimediin Saikhanbileg lạc quan tuyên bố dự án Oyu Tolgoi sẽ đem lại lợi ích cho nhiều thế hệ người dân đất nước, đồng thời khẳng định sức hấp dẫn của Mông Cổ đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Dự án đi vào sản xuất dự kiến sẽ đóng góp khoảng 1/3 tổng thu nhập hàng năm của Mông Cổ.

Mông Cổ là đất nước giàu tài nguyên trong lòng đất với trữ lượng được đánh giá hơn 1.000 tỷ USD.

Cũng nhờ kêu gọi được đầu tư vào ngành công nghiệp khai thác thông qua những dự án lớn như Oyu Tolgoi mà nền kinh tế Mông Cổ đã đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong những năm trước và đạt tới 17,5% trong năm 2011.

Tuy nhiên, hai năm qua chương trình kêu gọi đầu tư vào Mông Cổ bị chững lại do những tranh cãi xung quanh vấn đề tỷ lệ lợi nhuận, cũng như mức độ kiểm soát đối với các công ty nước ngoài.

Trong năm 2014, đầu tư nước ngoài vào Mông Cổ giảm tới 74%, khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ còn đạt 7,8%./.