Mỗi năm, mỗi người tiêu dùng ở Pháp lãng phí 26kg thực phẩm. (Nguồn: 20minutes.fr)

Mỗi năm tại Pháp có đến 10 triệu tấn thực phẩm, trị giá khoảng 16 tỷ euro, bị thất thoát hoặc lãng phí. Đó là báo động của Cơ quan Môi trường và Tiết kiệm Năng lượng (Ademe) của Pháp trong báo cáo công bố ngày 26/5.

Cơ quan này cho biết mỗi năm, mỗi người tiêu dùng ở Pháp lãng phí 26kg thực phẩm, tức là khoảng 30g mỗi thực khách cho mỗi bữa ăn.
 ​
Còn trong các nhà hàng và các nhà ăn tập thể, mức lãng phí lên tới 130g mỗi thực khách cho mỗi phần ăn.

Theo Ademe, thực phẩm bị lãng phí không phải chủ yếu là do người tiêu dùng, mà là ở toàn bộ các công đoạn từ sản xuất (30%), chế biến (21%), cho đến phân phối (14%) và tiêu dùng (33%).

Báo cáo này được đưa ra sau khi Quốc hội Pháp hồi tháng 2/2016 thông qua các biện pháp chống lãng phí thực phẩm. Ademe cũng vừa tung ra một chiến dịch toàn quốc vận động người dân Pháp không lãng phí thức ăn.

Chống lãng phí thực phẩm cũng góp phần chống biến đổi khí hậu vì 10 triệu tấn thực phẩm lãng phí là tương đương với 15,3 triệu tấn khí CO2, tức là 3% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở Pháp./.