Biểu tượng Ibrahimovic của bóng đá và đất nước Thụy Điển. (Ảnh: AFP)

Những người Thụy Điển đã nói về Zlatan Ibrahimovic như một biểu tượng của tài năng, khát vọng thành công, biểu tượng của sự hòa hợp dân tộc trong lòng đất nước.

Chia sẻ trong buổi trình chiếu trực tiếp trận Thụy Điển - Italia trong khuôn khổ EURO 2016 tối qua, Trưởng Ban Chính trị & Thương mại Đại sứ quán Thụy Điển Gustav Dahlin nói: “Ibrahimovic là một huyền thoại, một cầu thủ quan trọng. Anh ấy là cầu thủ tốt nhất chúng tôi có trong nhiều năm qua, là biểu tượng cho một thế hệ mới trong xã hội Thụy Điển.”

“Ibra tới từ một tầng lớp xã hội khác. Sự nổi tiếng và tài năng của Ibra cho thấy Thụy Điển đang trở thành một đất nước khác. Theo những cách khác nhau và dù tới từ những nơi khác nhau, chúng tôi đều là người Thụy Điển. Ibra là biểu tượng cho sự hòa hợp đó. Anh ấy là biểu tượng, người truyền cảm hứng. Dù lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, chỉ cần tin vào bản thân và theo đuổi ước mơ, cuối cùng bạn sẽ làm được. Tôi nghĩ Ibra là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người Thụy Điển.”

Tại sao Ibrahimovic lại nổi tiếng và quan trọng đến thế ở Thụy Điển? Cầu thủ 34 tuổi cho cha mẹ là người gốc Bosnia nhập cư, trưởng thành từ khu phố nghèo khổ ở ngoại ô Rosengard. Lên 2 tuổi, Ibra phải chứng kiến cha mẹ chia tay nhau. Mẹ anh làm việc 14 tiếng một ngày vì cậu con trai. Ibra lớn lên thiếu tình thương, thiếu tiền bạc. Dù vậy, không gì có thể cản anh tới thành công.

Ở tuổi 34, Ibrahimovic đã 12 lần vô địch quốc nội tại bốn giải đấu lớn của châu Âu trong màu áo những câu lạc bộ sừng sỏ nhất: Ajax, Juventus, AC Milan, Inter Milan, Barcelona, PSG... Sự nghiệp lừng lẫy của Ibra là nguồn cảm hứng của một thế hệ người Thụy Điển, là bằng chứng khẳng định tài năng và sự chăm chỉ luôn dẫn tới thành công.

Sự nghiệp lừng lẫy của Ibra là nguồn cảm hứng của một thế hệ người Thụy Điển. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Rất tiếc khi trong buổi trình chiếu hôm qua, Thụy Điển của Ibrahimovic không thể giành thắng lợi (thua Italia 0-1). Nhưng với những người làm sự kiện, buổi trình chiếu vẫn là một thành công lớn. Dahlin khẳng định: “Tôi rất vui khi thấy nhiều người ở đây. Người Thụy Điển, người Việt Nam, người Italia... Có thể nhiều người tới đây để cổ vũ cho Italia nhưng tôi không quan tâm. Tóm lại, thật tuyệt khi rất nhiều người từ nhiều quốc gia khác nhau tới đây cùng xem trận đấu.”

Đồng quan điểm với anh, nhân viên phụ trách văn hóa Camilla Bjelkas hồ hởi: “Đối với chúng tôi, Thụy Điển, Việt Nam có chung một điểm tương đồng quan trọng: chúng ta thích uống bia, thích xem bóng đá và thích thưởng thức một trận đấu hay trong đám đông. Đó là lý do Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức sự kiện này. Hy vọng là những bạn Việt Nam và người Thụy Điển ở đây đã có một khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau.”/.

Thụy Điển: Ibrahimovic là biểu tượng cho sự hòa hợp dân tộc